Tổng Hợp

Ngày 2/9 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 2 tháng 9

Ngày 2/9 là một trong những lễ hội quan trọng và ý nghĩa nhất ở Việt Nam. Vậy ngày mùng 2/9 là ngày gì? Nó có nghĩa là ngày 2 tháng 9. Để hiểu thêm về ngày mùng 2 tháng 9 mời các bạn đón đọc bài viết Ngày mùng 2 tháng 9 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 2 tháng 9 như sau.

Ngày 2/9 là ngày gì?

Ngày 2 tháng 9 là ngày Quốc khánh của Việt Nam. Đây là một trong những lễ hội quan trọng trong năm của Việt Nam, được tổ chức vào ngày 2/9 hàng năm nhằm kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh ra nước Việt Nam. Cộng hòa dân chủ miền Nam, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ban đầu, ngày 2 tháng 9 được gọi là “Nước Việt Nam độc lập” (Sắc lệnh số 22C NV / CC ngày 18 tháng 2 năm 1946), và ngày 19 tháng 8 được gọi là “Ngày Quốc khánh” (141 ký ngày 26 tháng 7 năm 1946 – Sắc lệnh B). Kể từ năm 1954, lần đầu tiên ngày 2 tháng 9 chính thức được coi là ngày Quốc khánh.

Ngoài ra, ngày 2 tháng 9 còn là ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày 2 tháng 9 năm 1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần tại Hà Nội, hưởng thọ 79 tuổi. Để tránh trùng với ngày Quốc khánh, Bộ Chính trị khi đó đã thông báo Bác mất vào ngày 3/9. Sau 20 năm, ngày 19/8/1989, Cục Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức thông báo Bác Hồ từ trần vào ngày 2/9.

2-9-la-ngay-gi-2-a1-thanglong

Tìm hiểu về lai lịch và lịch sử ra đời của ngày 2 tháng 9

Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cử đồng chí Lê Đức Thụ ra đón Hồ Chí Minh từ Chiến khu về Hà Nội, nghỉ tại thôn Phú Cửa, thị trấn Phú Thuận, huyện Tu Lim. Nay là phường Phú Thượng quận Tây Hồ).

Ngay sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh về căn gác ở phố Hàng Ngang 48 tuổi, hàng ngày đến làm việc tại số 12 phố Ng Kwon, trụ sở chính phủ tạm thời bấy giờ. Trong hai ngày 28 và 29 tháng 8, Hồ Chí Minh đã dành phần lớn thời gian của mình để viết Tuyên ngôn Độc lập.

Sau ngày 19/8, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí bàn bạc chọn ngày đọc Tuyên ngôn độc lập đầu tiên trong cả nước.

Sáng sớm ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, nhiều người dân trong trang phục chỉnh tề, cờ hoa rực rỡ, áo quần đỏ rực tập trung về phía Ba Đình.

Hơn 50.000 người đại diện cho các tầng lớp nhân dân đang chờ đợi sự ra đời của chế độ mới là nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đồng thời, nhiều cuộc tụ họp quy mô lớn cũng được tổ chức tại Huế, Sài Gòn và các thành phố khác. Hàng triệu con tim đang hồi hộp hướng về Hà Nội.

Vào lúc 2 giờ chiều, Chủ tịch He và các thành viên khác của chính phủ lâm thời bước lên bục. Tianquangang cất tiếng hát hùng tráng, ánh mắt mọi người đều hướng về lá cờ đỏ sao vàng từ từ bay lên.

Thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố trước đồng bào, đồng bào và toàn thể nhân loại trên thế giới nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời.

Trong Tuyên ngôn Độc lập năm 1945, Bác Hồ đã nói rất rõ Việt Nam là một nước độc lập, bất khả xâm phạm. Bác cũng lên án tội ác của chế độ thực dân đối với nhân dân ta, cũng như Bác đã ca ngợi tinh thần chiến đấu oanh liệt của quân và dân ta ra trận.

Kết thúc lời tuyên bố, Bác Hồ tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam: “Nước Việt Nam được hưởng tự do, độc lập, trên thực tế đã trở thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết tâm dùng hết tinh thần và sức lực, tính mạng. và của cải để Bảo tồn quyền tự do và độc lập đó. ”

Sau khi tìm hiểu ngày 2 tháng 9 là ngày gì? Bối cảnh và lịch sử ra đời của ngày 2 tháng 9, dưới đây chúng tôi cung cấp cho bạn đọc ý nghĩa của ngày 2 tháng 9.

Ý nghĩa của ngày 2 tháng 9

Ngày 2 tháng 9 năm 1945 là ngày khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày 2/9/1945 đã đi vào lịch sử như một biểu tượng vẻ vang nhất của hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Tuyên ngôn là văn bản pháp lý quan trọng đầu tiên khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, khẳng định quyền tự do, độc lập của dân tộc Việt Nam trước thế giới.

Quốc khánh 2/9 là dịp để mỗi người Việt Nam, kể cả đồng bào trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài hướng về quê hương đất nước, ôn lại những thời khắc lịch sử quan trọng của đất nước.

Đây cũng là dịp để mỗi chúng ta tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân, ôn lại lịch sử anh hùng dân tộc, để trau dồi, trang bị kiến ​​thức, trí tuệ và sức lực, tiếp tục xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. ngày càng trở nên mạnh mẽ và phát triển hơn.

Có thể nói, ngày Quốc khánh 2/9 có ý nghĩa đặc biệt, vô cùng quan trọng và được coi là ngày lễ lớn của dân tộc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của cách mạng Việt Nam.

Lịch nghỉ lễ 2/9

Năm 2021 là thời điểm bắt đầu thực hiện các quy định mới của Luật Lao động năm 2019, Điều 112 điểm đ khoản 1 và khoản 3 của Luật lao động 2019 nêu rõ:

“Thứ nhất, người lao động được nghỉ và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết sau đây:

Ngày Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 và 01 ngày ngay trước và sau lịch

Hàng năm, Thủ tướng Chính phủ xác định số ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều này cho từng trường hợp cụ thể. ”

Do đó, từ năm 2021, người lao động sẽ được nghỉ hưởng nguyên lương vào 02 ngày 02/09 và 01 ngày trước hoặc sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh. Lịch nghỉ hàng năm trong dịp này do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Năm 2021 cũng là năm đầu tiên người lao động có thể nộp đơn xin nghỉ việc này. Trong khi đó, trước đây, theo luật lao động 2012, người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày vào dịp lễ 2/9.

Ngày 26/11/2020, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 9895 / VPCP-KGVX. Theo công văn này, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2021, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc vào thứ Bảy và Chủ nhật sẽ được nghỉ 04 ngày liên tục, từ thứ Năm (ngày 02/9) đến hết Chủ nhật năm 2021 (tháng 9). 5 năm 2021). Trong đó, có 02 ngày nghỉ lễ theo luật định và 02 ngày nghỉ hàng tuần.

Đồng thời, các cơ quan, đơn vị không nghỉ cố định thứ bảy, chủ nhật hàng tuần sẽ bố trí lịch nghỉ cho phù hợp theo phương án, kế hoạch cụ thể.

Trên đây chúng tôi mang đến cho bạn những thông tin cần thiết liên quan đến ngày 2/9 là ngày gì? Ngày 2 tháng 9 có ý nghĩa như thế nào. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button