Tổng Hợp

Định lượng anti-HBs là gì? và kiến ​​thức về định lượng anti-HBs

Hầu hết tất cả những người đi khám hoặc điều trị bệnh viêm gan B đều được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm Định lượng Anti-HBs. Vậy định lượng anti-HBs là gì? Việc làm hay không làm có thực sự cần thiết và quan trọng hay không? Đây là mối quan tâm của hầu hết tất cả mọi người khi bác sĩ yêu cầu làm thêm các xét nghiệm khác. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể vấn đề này. Mời các bạn cùng tham khảo.

Định lượng anti-HBs là gì?

Trong y học, câu hỏi Anti-HBs định lượng là gì sẽ được giải thích cụ thể như sau: Anti-HBs là chỉ số phản ánh sự hiện diện của kháng thể chống lại virus HBV trong cơ thể mỗi người, là một trong những loại virus gây bệnh viêm gan B.

anti-hbs-la-gi-3-a2-chungcuthanglong

Anti HBs là viết tắt của Kháng thể bề mặt viêm gan B. Đây là một trong những xét nghiệm thường gặp khi người bệnh đến bệnh viện, trung tâm y tế để điều trị hoặc chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B.

Xét nghiệm định lượng anti-HBs là bắt buộc

Đối với người bệnh, họ không chỉ quan tâm đến định nghĩa Anti-HBs định lượng mà mục đích và sự cần thiết của xét nghiệm này cũng là một câu hỏi lớn.

Xét nghiệm định lượng Anti-HBs sẽ giúp bác sĩ xác định các nguy cơ mắc bệnh gan như:

Viêm gan B, xơ gan, ung thư gan, v.v. Trong số những thứ khác, xét nghiệm sẽ cho biết liệu cơ thể bệnh nhân có đủ kháng thể để chống lại vi rút hay không và liệu có cần thêm vắc xin để ngăn ngừa bệnh hay không.

anti-hbs-la-gi-3-a3-chungcuthanglong

Mục đích và ý nghĩa của việc phát hiện định lượng Anti-HBs

Bởi trên thực tế, sau khi người bình thường tiếp xúc với virus viêm gan B, cơ thể không tự đào thải được sẽ gây ra bệnh viêm gan B cấp tính. Khi làm xét nghiệm Anti-HBs, nếu kết quả dương tính, người bệnh đã có đủ kháng thể để chống lại virus. Nếu âm tính, cần tiêm thêm vắc-xin.

Bao nhiêu anti-HBs là đủ trong cơ thể?

Hiện tại, chỉ số kháng HBs in vivo từ 100-1000 IU / ml sẽ được coi là chỉ số tiêu chuẩn, lượng kháng thể lớn. Việc định lượng này sẽ vô hiệu hóa virus HBV và ngăn chặn sự hình thành của bệnh viêm gan B. Giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch với bệnh tật.

 

Ngoài ra, nếu chỉ số Anti-HBs sau xét nghiệm từ 0 đến 10 IU / ml. Cơ thể thiếu kháng thể và hầu như không có khả năng chống lại vi rút nên dễ bị nhiễm trùng. Trong những trường hợp này, phải tiêm đủ 3 mũi vắc xin để tăng kháng thể và vô hiệu hóa HBV.

Nếu chỉ số Anti-HBs đạt 10-100 IU / ml thì kháng thể này khá yếu và khó ức chế virus HBV. Trong trường hợp này, người bệnh cần được tiêm nhắc lại để tăng cường thêm sức đề kháng trước sự tấn công của virus.

Định lượng anti-HBs đến từ đâu?

Rất nhiều người cũng đặt câu hỏi này khi nói đến định lượng Anti-HBs. Thông thường, loại kháng thể này được tạo ra trong một trong hai trường hợp:

Cơ thể tự tạo ra kháng thể

Nhiều người có khả năng tự hình thành kháng thể này. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân viêm gan B cấp tính mà cơ thể có khả năng tự đào thải virus ra khỏi cơ thể. Khi đó, cơ thể đã tạo ra đủ Anti-HBs để chống lại bệnh viêm gan B và những người này không phải lo lắng về việc bị nhiễm bệnh.

Vắc xin viêm gan b

Nếu người bệnh không thể tự sinh ra kháng thể Anti-HBs thì có thể hình thành bằng cách tiêm vắc xin viêm gan B. Sau mỗi lần tiêm, chỉ số Anti-HBs trong cơ thể có thể duy trì khoảng 12-15 năm, tùy theo tình trạng bệnh của từng người.

 

Tiêm phòng để tạo ra kháng thể kháng HBs.

Cách hiệu quả nhất để duy trì chỉ số Anti-HBs trong cơ thể

Những người tự sản sinh ra kháng thể nên đến gặp bác sĩ để làm xét nghiệm kiểm tra anti-HBs khi nghi ngờ mắc bệnh gan. Nếu thiếu thì phải bổ sung vắc xin.

Bởi đôi khi đến một thời điểm nào đó, cơ thể không còn sản xuất được nữa và chủ quan sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ mắc bệnh gan nghiêm trọng. Đối với những người đã được tiêm phòng để tạo ra anti-HBs trong cơ thể. Thông thường, vắc xin này tồn tại 12-15 năm trong cơ thể.

Sau khi tiêm đủ 3 mũi vắc xin, những trường hợp này còn phải làm xét nghiệm định lượng kháng thể HBs sau đó khoảng 10-12 năm. Nếu chỉ số bị mất thì cần tiêm thêm 1 mũi vắc xin viêm gan B.

Trên đây là tất cả về định lượng Anti-HBs là gì và cách duy trì tốt nhất số liệu này. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của bác sĩ về vấn đề xét nghiệm kháng thể kháng HBs trong quá trình điều trị viêm gan B.

 

Related Articles

Back to top button