Nội Thất

Sắp Xếp Và Cách Đặt Bàn Thờ Ông Địa Như Thế Nào Là Chính Xác Nhất?

Ở Việt Nam, tục dâng lễ lên Thần Tài, Ông Địa có từ lâu đời và rất phổ biến cho đến ngày nay. Việc cúng thần Tài là để cầu mong hai vị thần luôn phù hộ và đem lại hạnh phúc, bình an cho gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt bàn thờ ông địa đúng vị trí để mang lại may mắn và phú quý. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách xác định vị trí của hai vị thần.

cach-dat-ban-tho-ong-dia-a5-chungcuthanglong.vn

Cách đặt bàn thờ ông địa đúng vị trí

Có lẽ bây giờ nhiều người không quan tâm đến vị trí của hai vị thần này khi thờ đất và thần Tài. Tuy nhiên, nếu đặt bàn thờ đúng vị trí sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc. Vậy nên đặt nó ở đâu trong nhà?

Vị trí bàn thờ của Thần tài và ông Địa

Theo dân gian, bàn thờ thứ hai nên đặt ở góc nhà, vị trí phải thoáng, có tầm nhìn. Hướng của Thần tài nên phù hợp với hướng của mệnh chủ hoặc hướng thu tiền tài, phía sau bàn thờ nên có một vị trí có thể dựa lưng vào tường. Bàn ăn không nên kê dưới chân cầu thang, cũng không nên đặt nơi ẩm thấp, tối tăm sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

cach-dat-ban-tho-ong-dia-a2-chungcuthanglong.vn

Không bao giờ đặt bàn thờ dưới loa, tranh ảnh, quạt hoặc máy lạnh. Nếu bạn ở chung cư, không nên đặt bàn thờ dưới hoặc trên ống cống. Đồng thời, bàn thờ thứ hai không nên đặt gần nhà tắm, phòng sinh, bếp để không làm mất đi sự tôn nghiêm của bàn thờ.

Cách đặt Thần Tài đúng vị trí là ở khu vực phòng khách của ngôi nhà. Theo quan niệm dân gian, khi cửa nhà mở một góc 90 độ, hướng nhìn thẳng vào là nơi vượng khí, vượng khí của cả nhà thì nên đặt bàn thờ thứ hai tại đây.

Đặt bàn thờ ông địa thần tài theo hướng phong phủy.

Ngoài việc xác định cách đặt Thần tài đúng vị trí thì việc chọn hướng cũng rất quan trọng. Nếu gia chủ chọn được hướng đặt bàn thờ phù hợp sẽ mang lại nhiều may mắn, bình an cho gia đình. Có hai hướng tốt để đặt bàn thờ đó là hướng tốt của chủ nhà và hướng đón phúc lành như đã nói ở trên. Hướng bàn thờ nên chọn theo hướng quý nhân có thể mang lại nhiều may mắn, phú quý.

Cung thiên lộc là hướng Đông Nam, chọn hướng này sẽ mang lại may mắn, sự nghiệp phát triển và thuận lợi cho gia chủ.

Cung quý nhân là hướng Tây Bắc, hướng này giúp gia chủ luôn được quý nhân phù trợ, gặp dữ hóa lành, làm ăn thuận lợi.

cach-dat-ban-tho-ong-dia-a3-chungcuthanglong.vn

Cách bố trí bàn thờ thần tài thổ địa

Nhiều người coi việc sắp xếp bàn thờ sao cho đẹp. Tuy nhiên, ngoài việc xác định vị trí đặt bàn thờ thì việc bài trí, sắp xếp cũng rất quan trọng. Để sắp xếp Bàn thờ Thần Tài một cách hợp lý, người ấy cần tuân theo một số nguyên tắc sau:

Tượng thần tài và thổ địa

Việc đầu tiên khi lập bàn thờ thần tài là sắp xếp vị trí của thần tài. Tượng Thần Tài và đất phải bằng sứ, nhìn từ ngoài vào thì Thần Tài ở bên trái, thần đất ở bên phải, bên trong là bài vị.

Bát hương

Bát hương phải đặt chính giữa bàn thờ. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý trước khi đặt bát hương.

Bát hương sau khi mua về phải được rửa sạch và khử trùng bằng rượu gừng.

Mỗi lọ hương nên đặt tro trấu hoặc cát trắng tinh và một túi các vật phẩm gồm: vàng, bạc, thạch anh, ngọc bích, mã não, xà cừ, san hô đỏ.

Nếu trong quá trình lau dọn có thêm bát hương thì gia chủ nên cố định bát hương thật chắc chắn.

Hũ muối, gạo, hoa, trái cây

Ba hũ nhỏ đựng gạo, muối và nước nên được đặt giữa hai vị thần. Lưu ý là những chiếc lọ nhỏ này không cần thay mới mà nên để đến cuối năm mới gặp may mắn về tài chính. Khi bày hoa quả, gia chủ nên đặt chậu hoa ở bên Thần tài và đĩa hoa quả ở bên thổ địa. Bạn có thể dùng hoa đồng tiền, hoa cúc và các loại hoa tốt lành khác để thờ cúng.

Cách xếp 5 ly nước

5 chiếc cốc rất cần thiết để trang trí bàn thờ, bạn có thể sắp xếp 5 chiếc cốc đựng nước theo hình cuốn thư, hoặc hình chữ thập tượng trưng cho ngũ hành.

Cóc ngậm tiền

Ngoài ra, gia chủ có thể bài trí cóc ngậm tiền để mang lại nhiều tài lộc, lưu ý buổi sáng phải quay từ trong ra ngoài để tránh tài lộc chạy mất.

Theo dân gian, bàn thờ sạch sẽ tốt cho tiền tài, vì vậy nên thường xuyên lau dọn bàn thờ thần tài. Nhưng như: ngày âm lịch (mùng 5, 14, 23 âm lịch), ngày Tam nương (mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch) mà không lau dọn bàn thờ sẽ có tác dụng ngược.

cach-dat-ban-tho-ong-dia-a4-chungcuthanglong.vn

06 Sai lầm nghiêm trọng khi thờ cúng thần tài

Không cắm hương trùng chéo

Mỗi bát nên có lõi của túi bảy báu để tránh thất thoát của cải, nếu gia chủ chồng bát hương hoặc chọc vào túi bảy báu thì thần tài Ông Địa sẽ bị hao tài. Sai lầm này không những không thu hút được của cải mà còn dẫn đến việc làm ăn thất bại của gia chủ và nghèo khó suốt đời.

Tượng Thần Tài, Ông Địa

Nếu chỉ xin Thần Tài và Vương Mẫu đặt lên bàn thờ, không dán nhãn sau bàn thờ thì không ai chứng kiến ​​được việc cúng tế hay không.

Bài vị gương

Trong cách bài trí bàn thờ để cầu phúc, bình an mà không có gương trong nhà sẽ khiến tài vận của gia chủ hao hụt, tiền bạc hao hụt nhiều, tiền bạc không tích lũy được.

Bàn thờ Thần Tài đặt sai vị trí

Không đặt gần nhà vệ sinh, trước gương, bếp, không bị cạnh của các vật khác va vào.

Thiếu bát tụ lộc

Không có hũ gạo, muối và nước trong bàn thờ tạo tác, vô cùng tai hại. Còn tai hại hơn nếu bạn không có bát thu (bát thủy tinh đáy sâu để đựng nước và rắc hoa).

Màu sắc bàn thờ xung khắc với mệnh của gia chủ.

Không chỉ là vấn đề tâm linh mà vị trí đặt bàn thờ còn liên quan trực tiếp đến vận mệnh, phong thủy. Khi chọn bàn thờ cũng nên chọn màu có lợi cho bản mệnh của mình, tránh xung khắc dẫn đến hao tài tốn của.

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách đặt bàn thờ ông địa đúng vị trí. Mong mọi người chọn được vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ.

 

Related Articles

Back to top button