Tổng Hợp

Công Suất Sản Xuất Production Capacity Là Gì?

Production capacity là gì? Đó là năng lực sản xuất của máy móc, thiết bị, lao động và các bộ phận trong một đơn vị thời gian nhất định và trong những điều kiện nhất định.

Tham Khảo: Nettruyen

capacity-la-gi-2-a5-chungcuthanglong

Năng sản xuất Production capacity là gì?

Khái niệm

Năng lực sản xuất hay còn gọi là năng lực sản xuất tiếng Anh gọi là sản xuất.

Năng lực sản xuất là năng lực sản xuất của máy móc, thiết bị, lao động và các bộ phận, linh kiện của doanh nghiệp trong một đơn vị thời gian nhất định (tháng, quý, năm …) trong những điều kiện xác định.

Có thể tính công suất cho phân xưởng, công đoạn sản xuất, dây chuyền sản xuất hoặc toàn bộ hệ thống sản xuất. Trong trường hợp các bộ phận sản xuất được sắp xếp theo quy trình, công suất được xác định ở khâu yếu nhất.

Công suất là đại lượng biến đổi theo thời gian và điều kiện sản xuất. Năng lực sản xuất có thể thay đổi nếu số lượng thiết bị thay đổi, khu vực sản xuất thay đổi, phân công lao động hợp lý, cải tiến công tác quản lý.

Xem Thêm: tin tuc k14

Phân loại

Có nhiều loại công suất khác nhau. Việc phân loại và nghiên cứu đồng thời các loại năng lực này cho phép đánh giá các cấp quản lý sử dụng năng lực cho doanh nghiệp một cách toàn diện và hiệu quả hơn.

– Năng lực thiết kế: là khả năng tối đa mà doanh nghiệp có thể thực hiện trong điều kiện thiết kế, có thể là:

+ Các thiết bị cơ khí hoạt động bình thường không bị gián đoạn, hỏng hóc, mất điện.

+ Các yếu tố đầu vào như nguyên, nhiên liệu, nhân công, … được đảm bảo đầy đủ

+ Giờ làm việc của doanh nghiệp phù hợp với chế độ làm việc hiện hành.

Đây là giới hạn tối đa cho khả năng sản xuất tối đa mà một doanh nghiệp có thể đạt được. Trong thực tế, đôi khi rất khó đạt được công suất thiết kế. Tuy nhiên, nó đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đánh giá việc sử dụng và hiệu quả năng lực sản xuất của một doanh nghiệp.

capacity-la-gi-2-a6-chungcuthanglong

Năng lực hiệu quả: là tổng sản lượng tối đa mà doanh nghiệp có thể mong đợi đạt được trong các điều kiện cụ thể, về cơ cấu sản phẩm / dịch vụ, sự tuân thủ các tiêu chuẩn, quy trình công nghệ và năng lực. Các hoạt động quản lý sản xuất, lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên và cân đối máy móc thiết bị.

Điều quan trọng là phải có năng lực hiệu quả để cho phép doanh nghiệp hoạt động hướng tới các mục tiêu chiến lược mong muốn.

– Năng lực thực tế: Trên thực tế, năng lực hiệu quả là khả năng mà doanh nghiệp mong đợi đạt được.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các công ty cũng có thể tổ chức các điều kiện theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn đã được thiết lập, và không thể kiểm soát được quá trình sản xuất, thường xuyên xảy ra các vấn đề bất thường và sản lượng sẽ thấp hơn dự kiến.

Trong trường hợp các doanh nghiệp trong một ngành cạnh tranh gay gắt thì vấn đề tiêu thụ đầu ra cũng là yếu tố khiến năng lực sản xuất của doanh nghiệp thấp hơn so với dự kiến ​​…

Do đó, số lượng sản phẩm thực tế của doanh nghiệp chính là năng lực sản xuất thực tế. Đây là khái niệm được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến nhất khi báo cáo, kế toán và đánh giá năng lực sản xuất.

Tìm Hiểu: olm là gì

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Khái niệm năng sản xuất Production capacity là gì? Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

Related Articles

Back to top button