Tổng Hợp

Câu Ghép Là Gì? Ví Dụ Về Câu Ghép

Câu ghép là câu được cấu tạo bởi nhiều bộ phận của câu, thông thường chúng ta kết hợp cả hai để tạo thành một câu ghép. Mỗi bộ phận của câu đều được cấu tạo như một câu đơn (câu có cụm chủ ngữ hoàn chỉnh), vừa thể hiện ý nghĩ liên hệ chặt chẽ với ý nghĩ của các câu khác.

Câu là đơn vị nhỏ nhất của lời nói thể hiện một ý nghĩ hoàn chỉnh. Về mặt ngữ pháp, một câu có chủ ngữ, vị ngữ và có thể có trạng ngữ. Tuy nhiên, một số câu có nhiều hơn một chủ ngữ và vị ngữ thì được gọi là câu ghép. Để hiểu rõ hơn câu ghép là gì? Ví dụ về câu ghép, bạn đọc tiếp tục theo dõi nội dung bài viết sau:

Câu ghép là gì?

Câu ghép về mặt lý thuyết là một hiện tượng khá phức tạp. Có nhiều cách để định nghĩa thế nào là câu ghép. Theo Wikipedia, câu ghép có thể được định nghĩa là: “Câu ghép là câu bao gồm nhiều bộ phận của câu, thông thường chúng ta kết hợp cả hai để tạo thành một câu ghép. Mỗi bộ phận của câu giống như một câu đơn giản ( một câu có đầy đủ cụm chủ ngữ), đồng thời thể hiện một suy nghĩ có liên quan chặt chẽ đến suy nghĩ của các câu khác.Câu ghép phải có hai cụm chủ vị trở lên.

Trong sách giáo khoa ngữ văn tập 1, câu ghép được định nghĩa như sau: “Câu ghép là câu gồm hai hay nhiều cụm động từ chủ ngữ (C-V) không chứa nhau. Mỗi cụm C-V này được gọi là a Câu mệnh đề.

Có thể thấy rằng có nhiều ý kiến ​​khác nhau, cách hiểu khác nhau, cách phân loại khác nhau. Câu ghép cũng vậy vì có từ 2 vế trở lên nên cần có sự liên kết hợp lí giữa các vế câu trong câu cầu khiến. Có nhiều cách để nối các vế câu với nhau nhưng về cơ bản có 3 cách chính: nối trực tiếp, ghép từ đã ghép và quan hệ từ. Các giải pháp được lựa chọn trong sách giáo khoa vì sự tiện lợi và hữu ích. Vì vậy, theo sách giáo khoa, câu ghép được giới hạn trong các trường hợp sau:

+ Câu ghép có hai cụm chủ vị hoàn chỉnh và hai cụm chủ vị này độc lập với nhau, không bao chứa nhau.

+ Chọn các quan hệ phân vùng câu thông dụng nhất và tìm xem chúng có thể biểu đạt những quan hệ nào.

Câu ghép dùng để nối các câu hỏi liên quan đến nghĩa. Thay vì sử dụng nhiều câu đơn giản, sử dụng câu ghép có thể giúp nâng cao hiệu quả nghe và hiểu cho người nghe và người đọc.

cau-ghep-la-gi-a2-chungcuthanglong.vn

Ví dụ về câu ghép

Để giải thích rõ hơn câu ghép là gì, bài viết này xin đưa ra một ví dụ về câu ghép để bạn đọc dễ hình dung.

Ví dụ:

+ Tôi không bao giờ ghi những suy nghĩ này ra giấy vì hồi đó tôi không biết viết như thế nào, đến ngày nay tôi cũng không nhớ nữa. (Thanh Tịnh, tôi đi học)

Trong một câu có 3 cụm chủ vị, các cụm chủ vị không chứa nhau. Trong chủ đề thứ nhất và thứ hai, các cụm được nối với nhau bằng dấu phẩy; cụm chủ đề thứ hai và thứ ba được nối với nhau bằng quan hệ từ “bởi vì, và”.

+ Cảnh vật xung quanh đã thay đổi vì lòng tôi đã thay đổi nhiều: Hôm nay tôi đi học.

(Thanh Tịnh, tôi đi học)

Trong câu trên có thể thấy có 3 cụm chủ đề, cụm C-V không chứa nhau. Cụ thể: cảnh vật xung quanh tôi // thay đổi vì lòng tôi // thay đổi nhiều: hôm nay tôi // đi học. Đây là một câu ghép.

Cách nối câu ghép

Thường được nối trong câu ghép bằng:

+ Đầu tiên: kết nối với các kết nối

Ví dụ: I read hoặc I read.

Chúng tôi mua, chúng tôi không yêu cầu.

+ Thứ hai: kết nối trực tiếp, không sử dụng kết nối văn bản

Trong trường hợp này, giữa các câu phải có dấu phẩy, dấu chấm phẩy hoặc dấu hai chấm. Ví dụ: Cảnh vật xung quanh tôi như có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học.

Ví dụ: mưa rơi dầm dề trên sân gạch, mưa rơi dầm dề trên nền gạch tre.

Thời tiết càng hanh khô càng dễ bị khô.

+ Thứ ba: nối các vế câu trong câu bằng quan hệ từ.

Có nhiều kiểu quan hệ khác nhau giữa các vế câu trong câu ghép. Nếu muốn diễn đạt các quan hệ này, chúng ta có thể sử dụng các quan hệ từ để nối các câu lại với nhau. Một số quan hệ từ được sử dụng như:

Quan hệ từ: but, and, then, then, or, or, …

Cặp quan hệ từ: vì … nên (nên) …; do … nên (nên) …; trong … nên … (nên) …; vì … nên (nên ) …; không chỉ mà …; Cảm ơn bạn … điều đó …; nếu … thì …; bất cứ khi nào … thì …; nhưng cũng …; trong khi … nhưng …; không chỉ …; để … thì …

Ví dụ: Tôi đang đến thăm nhưng anh ấy không có nhà

Bạn càng yêu mọi người, bạn càng yêu họ nhiều hơn.

Giáo viên thực hiện các hình phạt khi học sinh đi học muộn.

Đây là câu trả lời cho câu hỏi của chúng ta: Câu ghép là gì? Ví dụ về câu ghép. Nếu bạn đọc còn thắc mắc, băn khoăn trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và giải quyết vướng mắc có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

 

Related Articles

Back to top button