Tổng Hợp

CPR là gì? Ý nghĩa của CPR

CPR là gì? CPR là viết tắt của Cardiopul pneumonia Resuscitation, còn được gọi là Hồi sinh tim phổi. Đây là một kỹ thuật cứu người hữu ích, có thể áp dụng trong nhiều tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như sơ cứu đuối nước, ngừng hô hấp hoặc ngừng tim tạm thời.

Giải thích về CPR là gì?

CPR là viết tắt của Cardiopul pneumonia Resuscitation, còn được gọi là Hồi sinh tim phổi. Đây là một kỹ thuật cứu người hữu ích, có thể áp dụng trong nhiều tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như sơ cứu đuối nước, ngừng hô hấp hoặc ngừng tim tạm thời. Khi tim ngừng đập, các tế bào trong cơ thể bị thiếu oxy và thiếu máu. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời rất dễ gây ra những tổn thương não không hồi phục. Vì vậy, việc trang bị kỹ thuật hô hấp nhân tạo là rất cần thiết.

cpr-la-gi-5-docx-a9-chungcuthanglong

Hồi sinh tim phổi (CPR) bao gồm các kỹ thuật như thở bằng miệng và ép ngực, và mục đích của nó là cung cấp oxy cho cơ thể nạn nhân trước khi bộ phận y tế đến. Tuy nhiên, cần lưu ý các yếu tố sau khi sử dụng CPR:

Nếu bạn chưa từng học hô hấp nhân tạo: Nếu bạn chưa từng học hô hấp nhân tạo, bạn vẫn có thể thực hiện kỹ năng này thay vì nhìn vào nạn nhân. Thực hiện hô hấp nhân tạo bằng tay với 100 lần ép ngực mỗi phút. Không cần cố gắng hồi sức cho nạn nhân.

Nếu bạn cảm thấy tự tin vào kỹ năng hô hấp nhân tạo của mình, hãy bắt đầu với việc ép ngực. Ép ngực 30 lần trước khi kiểm soát đường thở và để nạn nhân thở.

Nếu không tự tin vào kỹ năng này, tất cả những gì bạn cần làm là 100 lần ép ngực mỗi phút.

Thứ tự thực hiện CPR

Nén: ấn vào ngực

Kỹ thuật này nên được thực hiện trước để phục hồi lưu thông máu cho cơ thể. Bạn nên làm theo các bước sau:

Đặt nạn nhân xuống bề mặt cứng

Quỳ vào cổ và vai nạn nhân

Đặt giữa bàn tay và cổ tay trên ngực nạn nhân. Đặt bàn tay kia lên bàn tay đầu tiên. Giữ thẳng khuỷu tay, dùng trọng lượng cơ thể ấn ngực nạn nhân xuống ít nhất 5 cm với tốc độ 100 reps / phút.

airway: đường thở

Tác dụng của kỹ năng này là làm thông thoáng đường thở. Sau khi thực hiện các động tác ép ngực đầu tiên, hãy khai thông đường thở cho nạn nhân. Đặt lòng bàn tay lên trán nạn nhân, hơi ngửa đầu ra sau và dùng tay còn lại nâng nhẹ cằm về phía trước để mở đường thở.

Bạn phải lắng nghe và cảm nhận hơi thở của người kia trong khi quan sát để xem nạn nhân có cử động được không. Nếu nạn nhân không thể thở bình thường, bắt đầu thở đầu tiên bằng miệng. Tuy nhiên, nếu bạn không được đào tạo, hãy bỏ qua bước này và tiếp tục với động tác ép ngực.

Breathing: thở

Kỹ thuật thở của nạn nhân có thể được thực hiện bằng cách thở bằng miệng hoặc miệng-mũi trong trường hợp phương pháp đầu tiên không khả thi. Khi đã thông được sợi chỉ ở các bước trên, bạn hãy bịt chặt hai lỗ mũi của nạn nhân, dùng miệng bịt miệng nạn nhân lại để ngăn không khí thoát ra ngoài, bắt đầu thổi và quan sát lồng ngực nạn nhân thông thoáng. Tập thể dục hay không. Nếu có cử động thì bắt đầu thổi hơi thứ 2. Nếu không có chuyển động trong lồng ngực, hãy mở đường thở trước khi thổi hơi tiếp theo.

Một số điều Nên và Không nên Khi thực hiện hô hấp nhân tạo cho trẻ nhỏ

Trẻ em ở đây từ 1-8 tuổi và các bước đi có phần giống với người lớn, nhưng cần chú ý những yếu tố sau:

Thực hiện năm chu kỳ ép ngực và thở

Ép ngực nên được thực hiện bằng một tay vì lực của người lớn tạo ra quá lớn khiến trẻ không thể chịu đựng được.

thổi nhẹ

Áp dụng 30 lần ép ngực, sau đó là một lần thổi. Lặp lại chu kỳ này một vài lần cho đến khi nạn nhân có dấu hiệu thở.

Trong trường hợp hô hấp nhân tạo ở trẻ, bạn vẫn cần tiếp tục gọi 911 để được giúp đỡ và đến đó kịp thời.

Tầm quan trọng của CPR

Hồi sinh tim phổi (CPR) được thực hiện khi nạn nhân ngừng thở hoặc tim ngừng đập, chẳng hạn như trong cơn đau tim, đuối nước, v.v. Đây là một kỹ thuật cứu sống quan trọng, đặc biệt đối với những nạn nhân trong tình huống nguy cấp. Nó cũng có khả năng cải thiện sức khỏe. Công nghệ này giúp duy trì sự lưu thông của máu được cung cấp oxy trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa nguy cơ tổn thương não và các cơ quan nội tạng.

Nếu không hô hấp nhân tạo, nạn nhân sẽ chết sau 5 – 10 phút.

Tuy nhiên, CPR không thích hợp cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối hoặc sắp chết.

Rủi ro về CPR

Căng lồng ngực có thể dẫn đến đau ngực, gãy xương sườn hoặc vỡ phổi;

Ít hơn 10 phần trăm bệnh nhân trải qua hô hấp nhân tạo trong bệnh viện và sống sót sau bệnh nặng trở lại chức năng trước đây của họ. Hầu hết bệnh nhân chỉ sống được một thời gian ngắn.

Thực hiện hồi sinh tim phổi (CPR) đúng theo hướng dẫn có thể giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng nguy kịch, giúp nâng cao cơ hội sống và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi, hy vọng thông tin có thể được giải đáp? Ý nghĩa của hô hấp nhân tạo sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu người đọc có bất kỳ gợi ý hoặc thắc mắc nào về định nghĩa CPR là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. Chúng tôi luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Related Articles

Back to top button