Tổng Hợp

Điểm Sàn Là Gì? Điểm Chuẩn Là Gì? Điểm Xét Tuyển Là Bao Nhiêu?

Một trong những băn khoăn lớn nhất của giới trẻ hiện nay là học sinh có đứng trước ngưỡng cửa đảm bảo điểm vào THPT và đại học hay không, đó không phải là một câu hỏi khác, mà là đầu ra của Bộ GD-ĐT năm nay 2022 là bao nhiêu? điểm sàn, điểm chuẩn là một trong những thuật ngữ không mới nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết và hiểu hết nội dung. Vậy điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì? Điểm xét tuyển là bao nhiêu? Tìm hiểu về các khái niệm này trong bài viết dưới đây:

diem-san-la-gi-1-a10-chungcuthanglong

1. Điểm sàn là gì?

điểm sàn tạm dịch sang tên tiếng Anh là: “Floor point”.

Đường điểm tối thiểu được xác định một cách đơn giản nhất là ngưỡng điểm chất lượng đầu vào, là ngưỡng tối thiểu để các trường đại học / cao đẳng làm cơ sở xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. năm. Vì vậy, các trường không được xét tuyển thí sinh có ngưỡng điểm thấp hơn ngưỡng điểm chất lượng cao nhất đã đưa ra trong năm.

Trước đây, điểm chuẩn cuối của tất cả các trường cao đẳng, đại học trong cả nước do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Tuy nhiên, từ năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các trường tự quản lợi nhuận ở hầu hết các ngành, trừ lĩnh vực y tế và đào tạo giáo viên. Điểm chuẩn giữa các môn cùng trường thường chênh lệch và dưới điểm chuẩn.

Điểm tối thiểu là điểm thi tối thiểu do Bộ GD & ĐT công bố để các trường xét chọn thí sinh đạt trong kỳ thi THPT Quốc gia. Nghĩa là điểm dưới là ngưỡng để Bộ GD-ĐT đưa vào đảm bảo chất lượng đầu vào sau khi có điểm xét tuyển hồ sơ đăng ký xét tuyển của các trường cao đẳng, đại học. Điểm thi của thí sinh phải lớn hơn hoặc bằng mức điểm sàn tối thiểu của Bộ GD & ĐT mới được xét tuyển NV1 và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2, NV3. Mức điểm nền sẽ giúp các trường xác định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển dựa trên chỉ tiêu xét tuyển và điểm thi của thí sinh.

Ví dụ: Năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm chuẩn đại học tối thiểu là 15,5. Vì vậy, trường sẽ chỉ cho phép xét tuyển có điểm xét tuyển từ 15,5 trở lên.

Xét theo mức điểm sàn quy định, điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm sàn, nghĩa là điểm xét tuyển NV sau không thấp hơn điểm xét tuyển NV trước. Thông thường, điểm thi đầu vào> = điểm sàn

Việc quy định điểm cơ sở là quan trọng để đảm bảo chất lượng đầu vào của trường dựa trên chỉ tiêu xét tuyển, điểm thi của thí sinh và số lượng hồ sơ đăng ký vào nhóm ngành, nhóm ngành của trường. Trường cần đạt điểm tối thiểu để nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh.

Trong trường hợp bình thường, trường hợp bình thường, trường sẽ công bố kết quả xét tuyển sau khi thí sinh biết kết quả thi THPT quốc gia. Đây sẽ là cơ sở để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp.

Như tác giả đã trình bày ở trên, điểm cuối cùng sẽ do Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định. Tuy nhiên, hiện Bộ GD-ĐT chỉ quy định điểm mấu chốt các ngành đào tạo giáo viên là y học cổ truyền, y học cổ truyền, y học cổ truyền, y học cổ truyền, y dược học, điều dưỡng, hộ sinh, dinh dưỡng… đào tạo trình độ đại học. Vì vậy, các trường có đào tạo các ngành nêu trên phải xây dựng phương án tuyển sinh dựa trên ngưỡng điểm sàn do Bộ GD-ĐT quy định. Đối với các tổ hợp chuyên môn khác, các trường có thể tự xác định điểm xét tuyển, điểm chuẩn xét tuyển theo tiêu chí xét tuyển và điểm thi của thí sinh.

2. Điểm chuẩn là gì?

Benchmark tạm dịch sang tiếng Anh là: “Điểm chuẩn”

Điểm chuẩn là mức điểm được đưa ra khi thí sinh đóng nguyện vọng (tức là quá thời hạn điều chỉnh nguyện vọng). Tương ứng, điểm chuẩn sẽ được công bố chính thức sau khi thí sinh biết điểm của mình. Theo mức điểm chuẩn thí sinh có thể biết được mình có đỗ đại học hay không, sau khi biết kết quả cần cân nhắc xét tuyển nguyện vọng 2 theo khả năng của mình.

Điểm chuẩn (hay điểm đầu vào) là điểm đầu vào của từng trường hoặc từng ngành. Nếu coi điểm xét tuyển là điều kiện cần thì điểm chuẩn là điều kiện đủ: điểm chuẩn> = điểm xét tuyển.

Ví dụ: Điểm xét tuyển đại học là 20 nhưng điểm chuẩn là 22. Điều này có nghĩa là: với mức điểm 22, trường đã đảm bảo chất lượng và số lượng chỉ tiêu tuyển sinh, còn ở mức 20 thì vượt chỉ tiêu định lượng.

Tuy nhiên, tại một số trường có số lượng thí sinh đăng ký cao sẽ áp dụng thêm tiêu chí bổ sung cho những thí sinh có điểm thi đạt điểm chuẩn và đứng cuối danh sách xét tuyển. Không phải tất cả các thí sinh đạt điểm chuẩn đều trúng tuyển vào trường đại học, cao đẳng mà mình đăng ký. Các trường ĐH, CĐ thường dùng chỉ tiêu xét tuyển phụ nếu nhiều thí sinh nộp hồ sơ và vượt quá khả năng của trường. Kết quả, thí sinh sẽ có điểm thi bằng nhau, nhưng một số thí sinh trượt do không đạt yêu cầu của tiêu chí phụ.

Vì vậy, vẫn có nhiều trường hợp đạt điểm trong kỳ thi tuyển sinh THPT nhưng không trúng tuyển vào các trường đại học. Lưu ý rằng mỗi điểm kiểm tra đầu vào chắc chắn cao hơn điểm chuẩn.Tiêu chí phụ ở đây có thể là điểm của 3 năm trung học hoặc điểm thi các môn cụ thể, tùy thuộc vào từng trường.

Điểm chuẩn thường được các trường công bố sau khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xong.

3. Điểm trúng tuyển là gì?

Điểm xét tuyển tạm dịch sang tiếng Anh là: “Admission score”.

Từ mức điểm tối thiểu, mỗi trường sẽ đưa ra mức điểm đầu vào không được thấp hơn điểm tối thiểu. Đây là mức điểm mà thí sinh dùng để biết mình có đủ điều kiện nộp hồ sơ vào trường hay không.

4. Điểm sàn và điểm chuẩn có gì khác nhau?

Đến đây, chắc bạn đã hiểu sự khác biệt giữa đường dưới cùng và đường cơ sở!

Điểm mấu chốt đảm bảo kết quả xét tuyển không quá thấp, giúp các trường xác định được mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển, đảm bảo chất lượng và số lượng thí sinh.

Điểm xét tuyển là điểm do trường đưa ra để nhận đơn đăng ký. Để số lượng hồ sơ nhận được không vượt quá chỉ tiêu xét tuyển, điểm chuẩn sẽ được áp dụng. Điểm tối thiểu <= Điểm xét tuyển <= Điểm chuẩn

Qua phân tích trên có thể thấy, mức chênh lệch giữa điểm sàn và điểm chuẩn như sau:

Về thời gian phát hành:

+ Điểm cơ bản sẽ được công bố trước hoặc trong thời gian thí sinh điều chỉnh;

+ Các trường sẽ công bố điểm chuẩn sau thời gian điều chỉnh nguyện vọng.

– Đặc trưng:

+ Điểm sàn chỉ mang tính chất tham khảo, chỉ đăng ký vào ngành, trường. Thí sinh có điểm thi đầu vào càng cao thì cơ hội trúng tuyển càng cao.

+ Điểm chuẩn là điều kiện xét tuyển vào ngành, trường mà thí sinh đăng ký.

– Trong nhiều trường hợp, điểm cơ bản thường cao hơn điểm cơ bản.

Điểm thi của thí sinh phải bằng hoặc trên ngưỡng điểm để được xét tuyển NV1 và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2, 3. Điểm cơ sở sẽ giúp các trường xác định điểm xét tuyển dựa trên chỉ tiêu tuyển và địa điểm thi của thí sinh. . Tính từ điểm chuẩn, nên điểm xét tuyển đầu vào không được thấp hơn điểm cơ bản, nghĩa là tương quan với điểm xét tuyển NV sau không thấp hơn điểm xét tuyển NV trước. Đối với hầu hết các trường, điểm xét tuyển sẽ cao hơn điểm cơ bản, dựa trên điểm xét tuyển của từng trường, từng chuyên ngành.

Chỉ được nộp một hồ sơ NV2. NV3 phù hợp với những thí sinh trượt NV2 nộp hồ sơ vào các trường đã xét tuyển NV2 nhưng không đủ chỗ.

Nếu điểm thi của em thấp hơn điểm chuẩn của trường thì ít có khả năng trúng tuyển vào trường, ngược lại em có thể đăng ký nguyện vọng 2 của các ngành khác. Lúc này, bạn cần chú ý đến mức điểm tối thiểu, nếu điểm của bạn thấp hơn điểm sàn tối thiểu của trường thì có thể chắc chắn bạn đã không đăng ký xét tuyển vào hệ đại học. Và nếu điểm của bạn cao hơn điểm cuối của trường đại học thì bạn vẫn có cơ hội đăng ký xét tuyển vào trường đại học nguyện vọng hai. Tương tự đối với tín chỉ điểm sàn đại học.

– Nguyên tắc xây dựng cơ sở điểm chuẩn đảm bảo cho các trường tuyển đủ chỉ tiêu, kết quả xét tuyển không quá thấp để đảm bảo chất lượng đầu vào. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ xem xét số lượng thí sinh có mặt để cân đối giữa khu vực và loại trường.

– Thực hiện các nguyên tắc này, thường đặt điểm sao cho bảo vệ nguồn trung bình của cả 4 khối A, B, C, D khoảng 200%. Tức là số lượng thí sinh trên sân sẽ gấp đôi tổng số thí sinh đăng ký.

Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi mong muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn điểm sàn là gì, điểm chuẩn là gì, từ đó giúp các em học sinh có thêm kiến thức để lựa chọn trường, ngành học phù hợp với nguyện vọng và số điểm thi của mình.

Related Articles

Back to top button