Tổng Hợp

Những Cách Tính Đường Kính Hình Tròn Có Thể Bạn Không Biết

Tính đường kính của hình tròn rất dễ dàng nếu chúng ta biết các kích thước khác nhau của hình tròn, bao gồm bán kính, chu vi hoặc diện tích. Ngoài ra, nếu bạn không có những con số trên, bạn vẫn có thể tính được đường kính của hình tròn, với điều kiện bạn phải vẽ nó. Nếu bạn muốn biết cách tính đường kính của hình tròn, hãy làm theo các bước dưới đây.

Tính toán đường kính từ bán kính, chu vi hoặc diện tích

duong-kinh-1-a-chungcuthanglong

Nếu bạn biết số đo bán kính của hình tròn, hãy nhân đôi nó để được đường kính. Bán kính của đường tròn là khoảng cách từ tâm của đường tròn đến một điểm trên đường tròn. Ví dụ, chúng ta có một hình tròn có bán kính 4 cm, vậy đường kính của hình tròn là 4 cm x 2, là 8 cm.

duong-kinh-1-a2-chungcuthanglong

Nếu biết chu vi hình tròn, hãy chia nó cho π để được đường kính. Giá trị của π là khoảng 3,14, nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng máy tính bỏ túi để có kết quả chính xác nhất. Ví dụ, chu vi của hình tròn là 10 cm, vậy đường kính là 10 cm / π, hay 3,18 cm.

Tham khảo thêm: Chill nghĩa là gì? Có ý nghĩa gì? Xu hướng thư giãn của giới trẻ hiện nay

duong-kinh-1-a3-chungcuthanglong

Nếu biết diện tích của hình tròn, hãy chia giá trị đó cho π, sau đó lấy căn bậc hai của kết quả chia để tính bán kính của hình tròn, sau đó nhân bán kính với 2 để tìm đường kính. Phép tính này vi phạm công thức tính diện tích hình tròn, A = πr2. Ví dụ, nếu diện tích hình tròn là 25 cm2, chia 25 cm cho π, sau đó lấy căn bậc hai của phép chia này để có bán kính là 2,82 cm. Vì vậy, đường kính được tính bằng cách nhân đôi bán kính, đó là 5,64 cm.

Tính đường kính từ hình vẽ

duong-kinh-1-a4-chungcuthanglong

Kẻ một đường nằm ngang bên trong đường tròn cắt 2 điểm trên đường tròn. Vẽ thẳng bằng thước kẻ. Đường này có thể ở bất kỳ đâu trên nửa trên, nửa dưới hoặc bên trong.

duong-kinh-1-a5-chungcuthanglong

Đặt tên cho hai điểm mà đường thẳng tiếp xúc với đường tròn “A” và “B”.

duong-kinh-1-a6-chungcuthanglong

Xem thêm: Về việc thay đổi cách đăng ký tài khoản Chú bé rồng

Vẽ hai đường tròn khác cắt đường tròn cũ, một tâm ở A và tâm kia ở B. Đảm bảo rằng hai đường tròn cắt nhau dưới dạng biểu đồ Venn.

duong-kinh-1-a7-chungcuthanglong

Kẻ đoạn thẳng qua 2 giao điểm của 2 đường tròn vừa vẽ. Đường thẳng này là đường kính của đường tròn mà chúng ta cần tìm.

duong-kinh-1-a8-chungcuthanglong

Đo chiều dài của đường kính. Sử dụng thước kẻ để có kết quả chính xác nhất hoặc nếu bạn muốn chính xác hơn, hãy sử dụng la bàn kỹ thuật số. Vậy là chúng ta đã hoàn thành!

Lời khuyên

Làm quen với việc sử dụng la bàn. Đây là một công cụ rất hữu ích cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả việc vẽ đường kính của hình tròn như hình trên. Một thiết bị phân vùng (tương tự như la bàn) đôi khi được sử dụng trong trường hợp này.

Tham khảo: Coach là gì? Huấn luyện viên Fitbit là gì?

Việc áp dụng các công thức hình học hay phép tính vào thực tế sẽ dễ dàng hơn. Nhờ ai đó chuyên về hình tròn hoặc các hình dạng khác giúp đỡ. Bạn sẽ thấy rằng các bài toán liên quan đến hình học giờ đây trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Hãy thường xuyên truy cập website Chung cư Thăng Long của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button