Tổng Hợp

Ebitda là gì? Ghi chú về Ebitda

Đối với các doanh nghiệp, Ebitda là một số liệu quan trọng cần xem xét. Vậy bạn có biết Ebitda là gì và cách tính Ebitda không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài chia sẻ này nhé!

ebitda-la-gi-3-a1-chungcuthanglong

Ebitda là gì?

Ebitda là chữ viết tắt của “Thu nhập trước lãi, thuế, khấu hao và khấu hao” trong tiếng Anh. Dịch sang tiếng Việt, Ebitda có nghĩa là lợi nhuận trước thuế, trước lãi vay và khấu hao. Hay gọi chung là lợi nhuận doanh nghiệp.

Ebitda đề cập đến thu nhập trước thuế, lãi vay và khấu hao

Ý nghĩa của Ebitda là gì?

Bạn biết rằng thu nhập ròng của một doanh nghiệp được tính theo công thức sau:

Thu nhập ròng = Doanh thu – Chi phí bán hàng – Chi phí hoạt động – Tiền lãi – Thuế

• Cơ cấu lợi nhuận – nợ – vốn, khấu hao tài sản và các chính sách thuế sẽ có mức lãi suất, thuế và khấu hao khác nhau đối với từng doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, ở góc độ đầu tư, Ebitda sẽ được dùng để đánh giá khả năng sinh lời của doanh nghiệp, bỏ qua 3 yếu tố nợ, lãi và khấu hao để có sự so sánh rõ ràng và dễ hiểu hơn.

• Ebitda được sử dụng để phân tích và so sánh lợi nhuận giữa các công ty trong cùng ngành hoặc lĩnh vực. Chỉ số giúp các công ty dễ dàng thuyết phục các nhà đầu tư hơn, loại bỏ các yếu tố kế toán hoặc tài chính khiến các công ty bị ảnh hưởng.

• Ebitda được sử dụng trong các ngành có giá trị tài sản lớn cần chiết khấu dài hạn, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Ebitda sẽ giúp tài chính doanh nghiệp đẹp hơn và dễ thuyết phục nhà đầu tư hơn

Khi nào chỉ số Ebitda có thể được sử dụng?

Ebitda thường chỉ được sử dụng trong các ngành có giá trị tài sản lớn và khấu hao dài hạn. Mục đích là loại bỏ các chính sách kế toán liên quan đến khấu hao tài sản cố định.

Ebitda thường chỉ được sử dụng trong các ngành có giá trị tài sản lớn và khấu hao dài hạn

Chỉ số Ebitda được sử dụng trong các trường hợp sau:

• Cần sử dụng Ebitda để so sánh chỉ số với trung bình ngành theo thời gian để có cái nhìn chính xác nhất.

• Ebitda được sử dụng trong các mô hình định giá EV / Ebitda, hoặc đôi khi các nhà đầu tư sử dụng Ebitda làm đại lượng cho dòng tiền từ hoạt động kinh doanh, mặc dù nó có thể không được sử dụng trong các mô hình định giá.

• Ebitda cũng được sử dụng để so sánh giữa biên Ebitda, nợ / Ebitda, Ebitda / chi phí lãi vay …

Vậy Ebitda có nhược điểm nào không?

Đối với các doanh nghiệp, Ebitda đôi khi được phóng đại và tưởng tượng vì nó được sử dụng để phản ánh tốt hơn tình hình tài chính của doanh nghiệp. Do đó, nếu nhà đầu tư không cẩn thận và chỉ nhìn vào chỉ số Ebitda để xem có nên đầu tư vào dự án hay không sẽ dẫn đến việc ra quyết định không tốt.

Vậy bạn cần lưu ý điều gì khi xem chỉ số Ebitda?

Đối với các nhà đầu tư, một số yếu tố sau đây cần được xem xét khi cung cấp chỉ số Ebitda:

No1: Ebitda không thể thay thế dòng tiền

Trong nhiều trường hợp, các nhà phân tích và nhà báo đã thuyết phục các nhà đầu tư sử dụng Ebitda để đo lường dòng tiền. Đây là một cách thuyết phục vô lý và cực kỳ rủi ro. Vì thuế và lãi đều tính bằng tiền mặt. Làm sao một doanh nghiệp có thể tồn tại lâu dài trên thị trường mà không phải nộp thuế cho chính phủ và vay nợ?

2: Ebitda có thể ảnh hưởng đến lãi suất

Tỷ lệ Ebitda có thể dễ dàng làm cho một công ty dường như có tiền để trả lãi cho một khoản vay. Ví dụ đơn giản, một công ty có 10 triệu đô la lợi nhuận và 15 triệu đô la chi phí lãi vay. Thêm khoản phí khấu hao 8 triệu đô la, và đột nhiên công ty có Ebitda là 18 triệu đô la, vì vậy nó có thể trả các khoản lãi khác.

Khấu hao dựa trên các giả định sai lầm được cộng lại, khiến họ nghĩ rằng những chi phí này là có thể tránh được. Mặc dù khấu hao không được coi là tiền mặt, nhưng nó không thể được hoãn lại vô thời hạn. Máy móc thiết bị chắc chắn bị hao mòn và nguồn kinh phí này là rất cần thiết để có thể thay thế hoặc nâng cấp thiết bị.

Ebitda không thay thế cho dòng tiền

No3: Chất lượng lợi nhuận không thể bỏ qua

Các công ty khác nhau sẽ sử dụng các dữ liệu khác nhau được thu thập về các khoản thanh toán lãi vay, thuế, khấu hao và các khoản khấu trừ thu nhập. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng tỷ lệ Ebitda dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều thủ thuật kế toán doanh nghiệp để tạo ra Ebitda cao và cho thấy lợi nhuận cao của một công ty, dễ dàng thuyết phục các nhà đầu tư. Lợi nhuận dựa trên Ebitda này vẫn không đáng tin cậy, ngay cả khi đã hạch toán sai lệch về thuế, lãi vay hoặc khấu hao.

4: Ebitda có thể làm cho một công ty trông rẻ hơn so với thực tế

Một rủi ro đối với Ebitda là một số công ty có thể có giá trị thấp hơn thực tế. Ebitda bây giờ thể hiện bội số thấp hơn khi các nhà phân tích vốn chủ sở hữu tập trung vào bội số Ebitda hơn là dòng thu nhập. Vì vậy, nó có thể làm cho công ty của bạn rẻ hơn trong mắt người khác.

Vì vậy, trong khi Ebitda là quan trọng và bạn hiểu Ebitda là gì, thì trong kinh doanh những chỉ số này chỉ mang tính chất tương đối. Vì vậy, nếu bạn đầu tư vào dự án của một công ty và dự định lựa chọn, hãy cẩn thận. Mọi thắc mắc cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Related Articles

Back to top button