Tổng Hợp

ECMO Là Gì Và Khi Nào Bệnh Nhân Cần Can Thiệp Bằng ECMO?

Chiều 19/3, do tình trạng suy hô hấp diễn tiến nhanh, Bộ Y tế đã đồng ý bố trí can thiệp ECMO cho “Bệnh nhân 19”, bác ruột của “Bệnh nhân 17”. Vậy ECMO là gì, hãy tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

ecmo-la-gi-2-a9-chungcuthanglong

ECMO là gì?

ECMO – Oxy hóa màng ngoài cơ thể là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, sử dụng hệ tuần hoàn để trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì các chức năng sống ở bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc hô hấp nặng.

Trong đó, bắc cầu tim phổi là kỹ thuật thay thế tạm thời chức năng tim phổi khi phải phẫu thuật để sửa chữa, thay thế các cấu trúc tim mạch hoặc các mạch máu lớn trong cơ thể.

Tuần hoàn ngoài cơ thể được thực hiện bằng máy tim phổi nhân tạo và phải được kiểm soát bởi các bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao.

Là một hệ thống bán kín thay thế hoàn toàn chức năng tim phổi của bệnh nhân, nhờ hệ thống bơm phối hợp với hệ thống trao đổi khí nối với ống thông, ống thông và tim của bệnh nhân.

Hệ thống này sẽ gây ra những thay đổi sinh lý được kiểm soát chủ động trong cơ thể, chẳng hạn như huyết áp động mạch, áp suất tĩnh mạch hệ thống, áp suất tĩnh mạch phổi, thành phần máu, CO2, O2, áp suất riêng phần N2 và nhiệt độ cơ thể. Điều này dẫn đến các phản ứng tự điều chỉnh và tự bảo vệ ở bệnh nhân.

Tuần hoàn ngoài cơ thể có thể thay thế hoàn toàn hoặc hỗ trợ một phần chức năng của hệ tim phổi, hoặc có thể thay thế hoàn toàn nhưng việc đặt đồng thời nhiều ống thông ở các vị trí khác nhau kết hợp với ngừng tuần hoàn là tạm thời.

Cách thức hoạt động của ECMO

Hệ thống ECMO được kết nối với cơ thể bệnh nhân thông qua các ống nhựa (ống thông) được đặt trong các động mạch và tĩnh mạch lớn của chân, cổ và ngực.

Hệ thống robot ECMO lấy máu từ bệnh nhân và bơm qua màng trao đổi oxy của hệ thống phổi nhân tạo. Tại đây, dịch lọc chảy quanh màng, tạo ra sự chênh lệch về áp suất thẩm thấu và nồng độ, là điều kiện để trao đổi chất lỏng và chất tan, quá trình này cũng làm tăng lượng oxy trong máu, giúp loại bỏ carbon dioxide.

Sau đó, bằng cách sử dụng lực bơm tương đương với lực co bóp của tim, ECMO hỗ trợ trao đổi máu và các chất trở lại hệ thống tuần hoàn của cơ thể.

Có hai cấu hình trao đổi oxy qua màng ngoài: tĩnh mạch-tĩnh mạch và tĩnh mạch-động mạch. Cấu hình tĩnh mạch-động mạch được sử dụng để đảm bảo trao đổi khí và hỗ trợ huyết động. Cấu hình tĩnh mạch chủ yếu được sử dụng để đảm bảo nhu cầu oxy và khả năng tuần hoàn của cơ thể.

ecmo-la-gi-2-a10-chungcuthanglong

Khi nào cần can thiệp ECMO?

Đối tượng điều trị ECMO là những bệnh nhân nặng, có nguy cơ ngừng tuần hoàn hoặc hô hấp, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

ECMO được sử dụng trong những trường hợp phổi không thể cung cấp đủ oxy cho cơ thể ngay cả khi có hỗ trợ thở máy, chẳng hạn như viêm phổi nặng có biến chứng suy hô hấp hoặc bệnh nhân được chẩn đoán là bị phù phổi cấp. Với tình trạng suy hô hấp nặng …

Hoặc khi phổi không thể thải hết khí cacbonic ra ngoài dù có sự trợ giúp của máy thở, tức là tim không bơm đủ máu để cung cấp máu cho cơ thể.

Hoặc chỉ dành cho các trường hợp bệnh tim phổi và thời gian chờ ghép tạng.

Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này bạn hiểu rõ về ECMO, và ECMO là gì nhé.

Related Articles

Back to top button