Tổng Hợp

ISP là gì? Tầm quan trọng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet

Bạn đã nghe thuật ngữ ISP chưa? Bạn đã bao giờ tức giận khi kết nối internet của bạn đột nhiên ngừng hoạt động? Để hiểu rõ hơn, tôi đã chia sẻ những thông tin rất hữu ích về ISP là gì và tại sao nó lại quan trọng.

ISP là gì?

ISP là gì? ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet) là một khái niệm dùng để chỉ các Nhà cung cấp dịch vụ Internet. ISP cho phép các thiết bị giao tiếp của người dùng kết nối với mạng. Tất cả các thiết bị phải chạy qua ISP khi truy cập Internet, bao gồm cả việc sử dụng 4G và 5G. Tính linh hoạt này là do các tính năng thiết kế của cơ sở hạ tầng giao thông của ISP.

isp-la-gi-5-a8-chungcuthanglong

Phân loại ISP

ISP từng được chia thành ba loại: Dial Up, Internet tốc độ cao (do các công ty truyền hình cáp cung cấp, DSL do viễn thông cung cấp. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2013, dịch vụ Dial Up đã bị ngừng cung cấp do tốc độ kết nối chậm và mặc dù giá rẻ, nhưng được nhiều người sử dụng.

DSL và cáp

DSL (Digital Line Subscriber) và cáp được cung cấp bởi các công ty viễn thông lớn như Viettel, FPT, VNPT, v.v.

Tuy nhiên, do sự cạnh tranh, các nhà khai thác viễn thông đang dần chuyển sang phát triển thêm Internet trên nền cáp. Do đó, các nhà mạng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ việc bán các gói hàng năm.

Internet cáp quang

Bởi vì DSL ngày càng trở nên tồi tệ hơn, Internet Cáp quang (Băng thông rộng, Cáp quang, Quang học) là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Hiệu suất cao do công nghệ thay đổi liên tục, nó vượt trội hơn nhiều so với DSL và cáp

Internet cáp quang cung cấp khả năng truy cập internet nhanh hơn hàng trăm lần. Tuy nhiên, các bộ phận cũng phải phụ thuộc vào nhà cung cấp.

Tốc độ kết nối Internet có thể được kiểm tra trực tiếp trên thiết bị điện tử thông minh của bạn.

Cơ sở hạ tầng kết nối ISP

Xét về quy mô, mạng lõi (mạng trục) của một ISP có thể nói là vô cùng khổng lồ, hàng nghìn km cáp truyền tín hiệu, hàng trăm thiết bị máy chủ, thiết bị mạng chuyên nghiệp được quy tụ lại với nhau để đáp ứng nhu cầu truy cập Internet. . Hàng chục triệu người dùng. Hệ thống mạng lõi của ISP phải đảm bảo các tiêu chuẩn hoạt động nghiêm ngặt nhất: 24/7 và hầu như không có thời gian chết, dù chỉ trong vài giây.

Cơ sở hạ tầng ISP rộng lớn này cũng là nền tảng của cái được gọi là “thế giới ảo”, nơi vô số trang web, mạng xã hội, diễn đàn, kênh thông tin, ứng dụng di động… được thiết kế và tối ưu hóa hết khả năng của mình. Người dùng có thể dễ dàng truy cập web, tìm kiếm thông tin, sử dụng các ứng dụng chỉ với một vài thao tác cơ bản.

ISP quan trọng như thế nào?

ISP không chỉ cung cấp nhiều thông tin và kết nối mọi người trên khắp thế giới, họ còn có các sứ mệnh khác, chẳng hạn như:

Cho phép người dùng truy cập trang web.

Cho phép đăng nhập và nhận thông tin nhanh chóng từ hệ thống email.

Mạng xã hội toàn cầu.

Truyền tải hình ảnh, video … mọi thông tin với chất lượng cao và tốc độ cao.

Tìm kiếm dữ liệu nhanh chóng với nhiều loại công cụ.

Như vậy bài viết này đã giúp bạn hiểu ISP là gì rồi đúng không? Nếu muốn vào mạng, bạn cần đăng ký để truy cập vào mạng của một nhà cung cấp dịch vụ internet, mỗi nhà cung cấp có nhiều gói dịch vụ khác nhau để bạn lựa chọn. Cẩn thận khi sử dụng internet và hạn chế truy cập vào các trang web không an toàn.

Related Articles

Back to top button