Tổng Hợp

Loạn Luân Là Gì? Bao Nhiêu Năm Tù?

Loạn luân là gì? Tội loạn luân không chỉ vi phạm nghiêm trọng những giá trị đạo đức cơ bản trong quan hệ xã hội gia đình mà còn có tác động tiêu cực đặc biệt đến sự phát triển giống nòi do tính chất di truyền.

loan-luan-la-gi-4-a2-cctl

Loạn luân là gì? Bao nhiêu năm tù? (hình minh họa)

Loạn luân là gì? loạn luân?

Loạn luân là hành vi giao cấu thuận tình giữa những người cùng dòng họ với nhau hoặc giữa anh chị em cùng cha khác mẹ, cùng cha khác mẹ với nhau.

Điều 184 BLHS hiện hành quy định nếu biết là anh, chị, em cùng dòng họ, cùng cha khác mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha. Bị quy kết vì tội loạn luân.

Do đó, một người thực hiện hành vi loạn luân phải có đủ 4 yếu tố sau đây:

a) Mặt khách quan của tội phạm:

Hành vi khách quan của người phạm tội này là giao cấu thuận tình với những người cùng huyết thống: cha với con, mẹ với con, cháu, bà với cháu, giữa anh, chị, em cùng cha khác mẹ với nhau. mẹ hoặc từ cùng một mẹ.

Quan hệ tình dục thuộc tội loạn luân được thực hiện trên cơ sở đồng ý, không có dấu hiệu cưỡng bức, ép buộc, giữa những người loạn luân mà biết mình cùng huyết thống với người từ 16 tuổi trở lên. trực tiếp.

Mặc dù việc giao cấu giữa những người nêu trên là tự nguyện nhưng nếu thực hiện đối với trẻ em dưới 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì không truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giao cấu. Loạn luân nhưng phải bị truy tố Quan hệ tình dục với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi dâm ô (khoản 145 c. 2 Bộ luật Hình sự).

Trong trường hợp hành vi loạn luân kèm theo sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, sử dụng tình trạng không có vũ khí của nạn nhân hoặc các thủ đoạn khác thì tùy trường hợp, thủ phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hiếp dâm (mục 141, khoản 2, điểm e, Bộ luật Hình sự) hoặc hiếp dâm người dưới 16 tuổi (mục 142, khoản 2, điểm a, Bộ luật Hình sự); loạn luân với bằng chứng lạm dụng quan hệ gia đình nếu người khác nếu không muốn quan hệ tình dục thì thủ phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm theo các trường hợp (điểm d) Điều 2 khoản 2 Điều này). 143 BLHS 2015) hoặc hiếp dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi (khoản 144 điểm 2 BLHS); mọi trường hợp loạn luân với trẻ em chưa đủ 13 tuổi đều phải xem xét trách nhiệm hình sự. tội loạn luân hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi (điểm b khoản 1 Điều 142 Bộ luật Hình sự).

b) Mặt chủ quan của tội phạm:

Tội này là lỗi cố ý trực tiếp, điều luật quy định người phạm tội vẫn thực hiện hành vi giao cấu khi biết người mà mình giao cấu có quan hệ đặc biệt nêu trên.

c) chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm này là chủ thể đặc biệt, ngoài độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự còn phải đáp ứng dấu hiệu của chủ thể đặc biệt, tức là người có quan hệ huyết thống. Cùng giới tính. .

d) đối tượng của loạn luân

Khách thể của tội phạm là sự phát triển lành mạnh của nòi giống, thuần phong mỹ tục của gia đình Việt Nam. Đây cũng là một nội dung quan trọng của nguyên tắc hôn nhân tiến bộ trong Hiến pháp và Luật Hôn nhân và gia đình.

Các chuyên gia trong cộng đồng y tế đã chứng minh rằng quan hệ tình dục đồng giới có thể dẫn đến những rủi ro như trẻ em không khỏe mạnh, chậm phát triển, dị tật bẩm sinh, v.v. và rủi ro này là duy nhất, đặc biệt là do kết quả của việc giao hợp không chính chủ. Giữa những người cùng tổ tiên (kể cả những người cùng dòng tộc, người này nối dõi tông đường) hoặc giữa anh chị em cùng cha khác mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc anh chị em cùng mẹ khác cha.

Ngoài ra, gia đình Việt Nam có truyền thống tôn trọng nề nếp gia đình. Hành vi loạn luân có thể phá vỡ trật tự này, tạo ra sự chồng chéo phức tạp giữa các mối quan hệ trong gia đình, làm tổn hại đến uy tín của gia đình, dòng tộc.

Bao nhiêu năm tù cho tội loạn luân?

Theo quy định tại Điều 184 BLHS, người phạm tội loạn luân có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Hy vọng bài viết về chủ đề loạn luân là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Articles

Back to top button