Tổng Hợp

Melatonin là gì? Hướng dẫn sử dụng, liều lượng và cách dùng

Melatonin là gì? Mọi người thường sử dụng melatonin để làm gì? Công dụng, liều lượng, hướng dẫn sử dụng và những điều cần lưu ý trong quá trình điều trị bằng melatonin? Chúng ta cùng nhau tham khảo bài viết này nhé!

1. Melatonin là gì? Vai trò của melatonin

Melatonin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tùng, một tuyến có kích thước bằng hạt đậu nằm ở giữa não. Hormone này có tác dụng gây buồn ngủ và do đó thường được sử dụng để điều chỉnh giấc ngủ, hỗ trợ chứng mất ngủ và nhịp sinh học, nhưng nó không phải là thuốc ngủ.

Thông thường, cơ thể bạn sản xuất nhiều melatonin hơn vào ban đêm, tăng vào ban đêm khi mặt trời lặn và giảm vào buổi sáng khi mặt trời mọc. Trong cơ thể con người, melatonin cũng giảm dần theo tuổi tác, càng lớn tuổi thì lượng hormone này càng ít được tiết ra.

Melatonin được sản xuất dưới dạng thực phẩm chức năng, thường ở dạng viên nén hoặc viên nang. Hầu hết các chất bổ sung melatonin được sản xuất trong phòng thí nghiệm.

melatonin-la-gi-5-docx-a9-chungcuthanglong

2. Bằng chứng về tác dụng của melatonin

Nghiên cứu về việc sử dụng melatonin đã cho thấy một vai trò trong các bệnh như:

Rối loạn giấc ngủ theo nhịp sinh học: Melatonin có thể giúp cải thiện tình trạng rối loạn nhịp sinh học ở trẻ em và người lớn.

Rối loạn giấc ngủ muộn: Ở chứng rối loạn này, giấc ngủ bị trễ từ hai giờ trở lên, khiến bạn đi ngủ muộn hơn và thức dậy muộn hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng melatonin làm giảm thời gian đi vào giấc ngủ và thúc đẩy giấc ngủ ở người lớn và trẻ em mắc bệnh này.

Mất ngủ: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng melatonin làm giảm nhẹ thời gian đi vào giấc ngủ, nhưng ảnh hưởng của nó đối với chất lượng giấc ngủ và tổng thời gian ngủ vẫn chưa được biết rõ. Ngoài ra, melatonin có thể có lợi hơn cho người lớn tuổi bị thiếu hormone này.

Hội chứng rối loạn múi giờ: Có bằng chứng cho thấy melatonin giúp cải thiện các triệu chứng mệt mỏi do múi giờ, chẳng hạn như tỉnh táo vào ban đêm và buồn ngủ vào ban ngày.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em: Các nghiên cứu nhỏ cho thấy melatonin có thể giúp điều trị chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em bị khuyết tật nhất định. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích các bậc cha mẹ xây dựng thói quen đi ngủ tốt cho con cái của họ như là cách điều trị ban đầu.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng melatonin làm giảm sự nhầm lẫn và bồn chồn vào ban đêm ở những người bị bệnh Alzheimer, nhưng dường như không cải thiện hiệu suất nhận thức của họ.

melatonin-la-gi-5-docx-a10-chungcuthanglong

3. Nên sử dụng melatonin khi nào?

Melatonin được dùng để hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, hay mệt mỏi do cơ thể bị xáo trộn khi thay đổi múi giờ …

Melatonin dùng để mất ngủ, khó ngủ và ngủ kém

Thay đổi thời gian ngủ (do tính chất công việc phải thức vào giờ ngủ bình thường và ngủ vào giờ thức bình thường).

Sự thay đổi này khiến bạn khó đi vào giấc ngủ trong ngày.

Mất ngủ do chênh lệch múi giờ khi đi du lịch các nước có múi giờ khác nhau (lệch múi giờ).

melatonin-la-gi-5-docx-a7-chungcuthanglong

Ngoài ra, các bác sĩ nghiên cứu xem melatonin có hoạt động trong:

Bệnh Alzheimer

cung Cự Giải

teo cơ xơ cứng cột bên

cao huyết áp vào ban đêm

Các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ

4. Liều dùng của melatonin là gì?

Melatonin có ở dạng và hàm lượng sau: Viên nang: Melatonin 3mg, 5mg, 10mg.

Liều thông thường cho người lớn đối với Rối loạn nhịp điệu và Rối loạn giấc ngủ: Liều thông thường trước khi đi ngủ là 3 đến 6 mg.

Liều thông thường cho trẻ em đối với Rối loạn nhịp điệu và Rối loạn giấc ngủ: Melatonin 2-3mg tiêm trước khi đi ngủ, tăng lên 4-6 phút sau 1-2 tuần nếu cần.

Do đó, liều tối đa là 10 mg melatonin.

melatonin-la-gi-5-docx-a8-chungcuthanglong

5. Tác dụng phụ khi sử dụng melatonin

Melatonin được coi là có thể an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn (lên đến 2 năm ở một số người). Ngoài ra, người dùng có thể gặp một số tác dụng phụ như:

Đau đầu

chóng mặt

buồn nôn

Buồn ngủ

Ngoài ra, một số tác dụng phụ ít phổ biến hơn nhưng vẫn có thể xảy ra của melatonin bao gồm: cảm giác trầm cảm dai dẳng, run nhẹ, lo lắng nhẹ, co thắt dạ dày, khó chịu và giảm tỉnh táo dẫn đến lú lẫn hoặc mất phương hướng, huyết áp thấp.

Ngoài ra, melatonin có thể gây buồn ngủ vào ban ngày, vì vậy bạn không nên lái xe hoặc sử dụng máy móc trong vòng năm giờ kể từ khi dùng thuốc.

Ngoài ra, không sử dụng thuốc này nếu bạn mắc bệnh tự miễn dịch.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng với melatonin, chẳng hạn như nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng, hãy gọi 911 ngay lập tức.

6. Tương tác thuốc

Tương tác thuốc có thể thay đổi cách thức hoạt động của thuốc hoặc làm tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tốt hơn hết là bạn nên viết ra danh sách tất cả các loại thuốc bạn đang dùng (cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn và thuốc bổ sung) và đưa chúng cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Người dùng cần lưu ý không tự ý dùng thuốc và thay đổi liều lượng thuốc khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Dưới đây là một số tương tác thuốc với melatonin:

Thuốc chống đông máu và thuốc kết tập tiểu cầu, thảo mộc và chất bổ sung góp phần vào nguy cơ chảy máu bằng cách giảm khả năng đông máu của máu.

Melatonin có thể ngăn chặn tác dụng của thuốc chống co giật ở trẻ em bị suy nhược thần kinh.

Melatonin làm tăng huyết áp ở những người dùng thuốc huyết áp.

Ngoài ra, vì melatonin ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, hãy sử dụng melatonin cẩn thận theo chỉ dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường.Fluvoxamine (Luvox): Chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc này làm tăng mức melatonin và gây buồn ngủ quá mức.

Cuối cùng, thuốc có thể làm giảm ngưỡng co giật. dùng melatonin

Thuốc làm giảm ngưỡng co giật. Dùng melatonin với những loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ co giật.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về melatonin là gì? Hi vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Related Articles

Back to top button