Tổng Hợp

OEM là gì? Lợi thế chiến lược của OEM so với truyền thống

Nếu bạn là một tín đồ mua sắm, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến từ “OEM”? Vậy OEM là gì?

Ngày nay, việc phát triển sản phẩm của các doanh nghiệp, công ty không chỉ dừng lại ở mức tiêu chuẩn mà cần phải tiết giảm chi phí sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường. Do đó, OEM nổi lên như một giải pháp cấp thiết cho nhu cầu này. Vậy OEM là gì và nó có tốt không?

Định nghĩa OEM

OEM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Original Equipment Manufacturer”, tạm dịch là “Nhà sản xuất thiết bị gốc”. Tóm lại, hàng hóa OEM là hàng hóa do các nhà máy, xí nghiệp sản xuất, thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như cung cấp sản phẩm và sản xuất theo đơn đặt hàng của các đơn vị hợp tác.

Ví dụ thực tế nhất là Apple và Foxconn. Trong đó, Apple là khách hàng chịu trách nhiệm về R&D, phát triển công nghệ và phân phối sản phẩm, còn Foxconn là công ty đúc sản xuất các sản phẩm cho Apple và có trụ sở chính tại Đài Loan, Trung Quốc, Ấn Độ, ..

Hiện nay, các sản phẩm OEM đã được sử dụng và lưu hành rộng rãi trên thị trường hàng hóa. Các mặt hàng OEM phổ biến nhất mà chúng tôi thấy là hàng tiêu dùng như khăn giấy, phích nước và đồ dùng nhà bếp.

Ngoài ra, các sản phẩm OEM bao gồm quần áo, phụ kiện thời trang, nội thất … chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Do đó, người dùng có thể hoàn toàn tin tưởng vào các sản phẩm này vì chúng thường được dán nhãn rõ ràng, chính xác các thông tin về thương hiệu và công ty, doanh nghiệp sản xuất.

Yêu cầu hàng hóa OEM

Hàng hóa OEM cần đáp ứng các yêu cầu của bên đặt hàng và phải được sản xuất theo quy trình tuân thủ các quy định về chất lượng và an toàn kinh doanh.

Sự khác biệt giữa OEM và kinh doanh truyền thống

Đối với cách kinh doanh truyền thống, các hoạt động nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh sản phẩm sẽ do công ty trực tiếp quản lý. Vì vậy, các công ty cần đầu tư vào dây chuyền sản xuất quy mô lớn, nguồn nhân lực và hệ thống quản lý.

Đối với các công ty sản xuất theo mô hình OEM, họ chỉ cần thuê một công ty khác gia công, lắp ráp và sản xuất sản phẩm. Ngoài ra, dây chuyền sản xuất của các công ty OEM có thể sản xuất sản phẩm cho nhiều đối tác khác nhau. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa nguồn lực, chi phí và thời gian cho các công ty OEM và khách hàng.

Phân biệt giữa OEM, ODM và OBM

OEM, ODM và OBM là ba khái niệm thường được sử dụng nhưng thường bị nhầm lẫn trong ngành. Sau đây là sự khác biệt giữa ba khái niệm này.

OEM

OEM là viết tắt của Original Equipment Manufacturer, một cụm từ dùng để chỉ các công ty, nhà máy sản xuất hàng hóa theo mẫu mã và thông số kỹ thuật đặt sẵn cho các công ty khác.

ODM

oem-la-gi-1-a5-thanglong

ODM là viết tắt của Original Design Manufactured và nó dùng để chỉ hình thức thương mại của các sản phẩm được thiết kế đặc biệt để đặt hàng.

Điểm khác biệt giữa OEM và ODM là công ty OEM chỉ sản xuất hoặc gia công sản phẩm, còn công ty ODM chỉ thiết kế và sản xuất sản phẩm theo yêu cầu. Các công ty ODM chiếm một phần lớn trong quá trình sản xuất.

OBM

Tên đầy đủ của OBM là Nhà sản xuất thương hiệu gốc, dùng để chỉ nhà sản xuất của thương hiệu gốc. Các nhà sản xuất này không thiết kế hoặc sản xuất sản phẩm, nhưng họ chịu trách nhiệm phát triển và duy trì thương hiệu và xây dựng danh tiếng người tiêu dùng trong số khách hàng của họ. Các công ty OBM sẽ có thể thuê các công ty OEM và ODM để hỗ trợ tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Vậy OEM có tốt không?

oem-la-gi-1-a6-thanglong

Nhìn chung hàng OEM tốt, 9/10 so với hàng chính hãng, vì đây là hàng làm theo yêu cầu công ty và dựa trên tiêu chuẩn chất lượng, tem chính hãng. .

Về giá cả, hàng OEM sẽ có giá thấp hơn hàng chính hãng do độ phức tạp và độ bền cao, tuy nhiên do linh kiện, nguyên vật liệu,… đều từ nhà máy chính hãng nên thường đắt hơn hàng chính hãng 19 và 10.

Cân nhắc khi mua sản phẩm OEM

Khi bạn muốn mua một sản phẩm OEM, bạn nên có kiến ​​thức về sản phẩm, bởi vì ở Việt Nam, ranh giới giữa hàng OEM và hàng FAKE là rất mỏng. Do đó, bạn có thể bị người bán lừa gạt. Để tránh mua nhầm hàng FAKE, bạn có thể mua hàng từ những nơi uy tín như siêu thị, đại siêu thị, … và kiểm tra kỹ hàng trước khi mua. oem-la-gi-1-7a-thanglong

Qua những chia sẻ trên, Bách Hóa Xanh hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc hàng OEM là gì và hàng OEM có tốt hay không. Hãy áp dụng những kiến ​​thức cơ bản trên vào lĩnh vực kinh doanh hay đơn giản là hỗ trợ “săn hàng giá tốt” nhé!

Ưu điểm của Lược OEM

Mô hình kinh doanh đúc khác với mô hình kinh doanh truyền thống ở khâu sản xuất. Trong mô hình xưởng đúc, các công ty không cần chi phí đầu tư ban đầu lớn vì có thể bỏ qua một phần hoặc toàn bộ quy trình sản xuất. Do đó, hầu hết các sản phẩm OEM đều bán với giá thấp hơn những sản phẩm khác, ngay cả khi có cùng chất lượng.

Chính vì ưu điểm này mà mô hình kinh doanh OEM có rất nhiều ưu điểm:

  • Các công ty có thể tự do đưa ra nhiều chiến lược cũng như các hình thức kinh doanh khác nhau.
  • Kiểm tra một dự án rất dễ dàng. Ngoài ra, khả năng thâm nhập thị trường của sản phẩm cũng nhanh hơn.

Trên đây là bài viết về OEM là gì, sản phẩm OEM và ưu điểm. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Tham khảo thêm các bài viết khác trên website của chúng tôi.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button