Tổng Hợp

Plc Là Gì?

Giải thích cụ thể plc là gì, ưu nhược điểm, cấu tạo và nguyên lý làm việc

 

1. Định nghĩa của plc là gì?

– PLC là từ viết tắt của Programmable Logic Controller (Tiếng Việt: Bộ điều khiển Logic Lập trình). Không giống như các bộ điều khiển truyền thống chỉ có các thuật toán điều khiển cụ thể, PLC có khả năng thay đổi các thuật toán điều khiển tùy chỉnh do người dùng viết thông qua một ngôn ngữ lập trình. Do đó, nó cho phép thực hiện linh hoạt tất cả các vấn đề kiểm soát.

– Hiện nay có nhiều hãng sản xuất PLC như Siemens (Đức), Omron (Nhật), Mitsubishi (Nhật), Delta (Đài Loan) …

– Các ngôn ngữ lập trình thông dụng là LAD (Ladder Logic-Ladder), FBD (Function Block Diagram-Function Block), STL (Statement List-Instruction List) và Ladder Logic là những ngôn ngữ lập trình PLC phổ biến nhất và được ưu chuộng nhất. .

plc-la-gi-2-a5-cctl

PLC dựa vào tín hiệu đầu vào và thuật toán điều khiển bên trong do người lập trình viết ra tín hiệu đầu ra để điều khiển thiết bị khác. Ví dụ, trong hình dưới đây, PLC Mitsubishi đóng contactor để làm cho động cơ chạy / dừng, và xuất tín hiệu 0-10V đến biến tần để điều chỉnh tốc độ của động cơ.

plc-la-gi-2-a2-cctl

Ngày nay, hệ thống điều khiển hiện đại rất cần thiết cho PLC, được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực điện tự động hóa khác nhau, phục vụ cho nhiều ngành công nghiệp và máy móc, chẳng hạn như: cấp nước, xử lý nước thải, giám sát năng lượng, giám sát hệ thống điện, máy đóng gói, máy chế biến thực phẩm, dây chuyền băng tải, v.v.

 

 

2. Cấu trúc bên trong của PLC

Tất cả các PLC ngày nay đều bao gồm các thành phần chính sau:

– Bộ nhớ chương trình RAM, ROM

– Khối xử lý trung tâm CPU, có chức năng xử lý các thuật toán

– Mô-đun đầu vào / đầu ra tín hiệu

plc-la-gi-2-a3-cctl

3. Nguyên lý hoạt động của PLC

Đầu tiên, tín hiệu từ các thiết bị ngoại vi (như cảm biến, tiếp điểm, v.v.) được đưa vào CPU thông qua các mô-đun đầu vào. Sau khi nhận được tín hiệu đầu vào, CPU xử lý tín hiệu điều khiển thông qua module đầu ra và gửi đến thiết bị điều khiển bên ngoài theo chương trình đã lập trình sẵn.

plc-la-gi-2-a4-cctl

Chu trình bao gồm đọc tín hiệu đầu vào, thực thi chương trình, giao tiếp nội bộ, kiểm tra lỗi và gửi cập nhật cho tín hiệu đầu ra được gọi là chu kỳ quét hoặc chu kỳ quét.

Thông thường, thời gian thực hiện của một chu kỳ quét ngắn (từ 1ms đến 100ms). Thời gian thực hiện chu kỳ quét này phụ thuộc vào tốc độ xử lý lệnh của PLC, độ dài của chương trình và tốc độ truyền thông giữa PLC và các thiết bị ngoại vi.

 

Bốn. Đánh giá lợi ích và lợi ích của PLC

thuận lợi:

– Thay đổi chương trình dễ dàng và tự do

– Thực hiện các thuật toán phức tạp với độ chính xác cao.

– Mạch điện nhỏ gọn dễ bảo trì sửa chữa.

– Cấu trúc PLC dạng modul, dễ thay thế, mở rộng đầu vào / đầu ra, mở rộng các chức năng khác

– Khả năng chống nhiễu mạnh mẽ, hoàn toàn đáng tin cậy trong môi trường công nghiệp.

– Giao tiếp với các thiết bị thông minh khác như máy tính, và kết nối mạng truyền thông với các thiết bị khác.

 

sự thiếu sót:

* Giá thành phần cứng cao, một số công ty phải mua thêm phần mềm để lập trình.

-> Tuy nhiên giá thành của PLC hiện nay đã giảm rất nhiều, quý khách hàng có thể tham khảo dòng PLC Mitsubishi hoặc PLC Delta, giá rất hấp dẫn vui lòng liên hệ công ty chúng tôi để được báo giá và góp ý nhiệt tình. .

 

* Người sử dụng được yêu cầu phải có trình độ chuyên môn cao.

-> Nếu bạn đọc mới làm quen với PLC sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, mất nhiều thời gian tự nghiên cứu, tuy nhiên vấn đề này có thể giải quyết nhanh chóng bằng cách chọn nhà cung cấp, hỗ trợ kỹ thuật uy tín, có năng lực.

-> Hãy liên hệ với công ty chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn rút ngắn rất nhiều thời gian tự mày mò và tránh những thiệt hại về kinh tế do sử dụng không đúng cách.

Hy vọng bài viết về chủ đề plc là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Articles

Back to top button