Tổng Hợp

Shipper là gì? Bí mật nghề nghiệp shipper có thể bạn chưa biết

Shipper là gì là câu hỏi của nhiều người khi mới nghe tên. Có thể bạn đã nghe đến cái tên Shipper nhiều lần trong đời nhưng lại không biết khái niệm Shipper cụ thể nghĩa là gì. Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây ngay nhé!

Shipper là gì?

Ship tiếng anh là ship, chẳng lẽ người gửi hàng là người lái xe? Không hẳn vậy, shipper là thuật ngữ chung để chỉ những người vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy. Tuy nhiên, ở Việt Nam, thuật ngữ shipper được dùng đơn giản hơn để chỉ người giao hàng, không nhất thiết phải bằng đường thủy.

shipper-la-gi-4-docx-a10-chungcuthanglong

Với sự phát triển của công nghệ và viễn thông, việc vận chuyển hàng hóa giữa con người với nhau không còn tốn nhiều thời gian và công sức như trước nữa. Người gửi hàng (shipper) sẽ là người trung gian giữa người gửi hàng và người nhận hàng. Người giao hàng là một nghề phát triển nhanh chóng và mang lại nhiều lợi nhuận. Nếu chăm chỉ, bạn có thể kiếm trên dưới 20 triệu một tháng.

Phân loại Shipper

Hiện nay, có 4 hình thức chủ hàng chính, đó là:

Người giao hàng miễn phí

Những người giao hàng tự do là những người giao hàng linh hoạt nhất, còn được gọi là những người giao hàng bán thời gian. Việc giao hàng có thể diễn ra tự phát và bạn không chịu sự kiểm soát của bất kỳ đơn vị kinh doanh nào. Ưu điểm của miễn phí vận chuyển là thời gian linh hoạt, bạn chỉ cần chủ động hẹn với người nhận thời gian giao hàng. Nhiều sinh viên trẻ hiện đang làm công việc giao hàng tự do để kiếm thêm thu nhập.

miễn phí vận chuyển

Những người giao hàng tự do (người giao hàng bán thời gian) cũng không chịu sự quản lý của bất kỳ đơn vị kinh doanh nào, nhưng khác với những người làm nghề tự do, công việc chính của họ là giao hàng. Do đó, họ phải dành nhiều thời gian hơn cho việc chủ động tìm kiếm thông tin và nhận hàng.

Shipper chuyên nghiệp

Người giao hàng chuyên nghiệp là một nghề được quản lý bởi một đơn vị kinh doanh và do đó có bảo hiểm. Không chỉ vậy, những người giao hàng chuyên nghiệp còn đảm nhận khâu đóng gói, thậm chí họ có thể kiểm kê sản phẩm, chuyển hàng và thu tiền khi giao hàng cho người giao hàng.

Shipper kỹ thuật

Loại hình shipper này trở nên phổ biến trong thời gian gần đây, và họ làm việc thông qua các nền tảng ứng dụng công nghệ thông minh kết nối với các doanh nghiệp. Bằng cách này, người giao hàng sẽ chủ động lựa chọn những đơn hàng có thể vận chuyển trên phần mềm để chuyển hàng cho khách. Hiện tại, các phần mềm ứng dụng phổ biến trên thế giới bao gồm GoViet, Grab, Fast Delivery, Economy Delivery, 5Ship, Ahamove, v.v.

Công việc chính của Shipper là gì?

Nhiệm vụ chính của Shipper là:

shipper-la-gi-4-docx-a9-chungcuthanglong

Đang chuyển hàng

Kiểm kê và đóng gói hàng hóa

Thu hộ các khoản thanh toán cho đơn vị kinh doanh, người gửi

Thu nhập của người giao hàng là bao nhiêu?

Mỗi đơn hàng giao trong nội thành sẽ có giá dao động khoảng 20.000 – 40.000 đồng, tùy thuộc vào khoảng cách và tính chất hàng hóa. Nếu siêng năng và biết cách tìm mối độc thân, một người giao hàng có thể kiếm được 600.000 – 700.000 đồng / ngày. Vì vậy, nếu chăm chỉ trong một tháng, bạn có thể kiếm được khoảng 20 triệu đồng, đây là một số tiền tương đối lớn mà nhiều người mơ ước.

Khó khăn của shiper là gì?

shipper-la-gi-4-docx-a10-chungcuthanglong

Khi bạn cần giao hàng tận nơi, mang ra ngoài … là những thứ cần giao gấp mà lại kẹt xe thì khổ thật.

Đối với người làm nghề tự do và người làm nghề tự do – phí giao hàng thường do hai bên thương lượng. Trong một số trường hợp, đơn hàng sẽ bị hủy do người đặt hàng có thể tìm người khác giao hàng với giá rẻ hơn.

Nếu khách hàng không thanh toán sẽ xảy ra tình trạng người giao hàng phải tạm ứng tiền. Có trường hợp giả danh chủ hàng yêu cầu đến lấy hàng. Nhưng địa chỉ nhận hàng không có thật và không liên lạc được với chủ hàng nên người giao hàng đã mất tiền và vô hiệu hóa.

Người giao hàng rất dễ mất tiền oan nếu gặp tình huống khách hẹn lấy hàng. Tình trạng giao hàng, hẹn tới lui của khách hàng gây mất thời gian và tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Việc chở hàng bằng xe máy thường xuyên cũng gặp bất lợi, xe có thể phải chịu thêm chi phí bảo dưỡng để đảm bảo an toàn cho phương tiện vận chuyển.

Công việc thường xuyên phải lưu thông trên đường nên họ thường xuyên gặp nắng nóng, mưa gió, tắc đường, hư hỏng xe hoặc tai nạn bất trắc…

Dưới đây là những điều bạn cần biết về người gửi hàng. Shipper là một nghề lương cao nhưng cũng không ít thách thức. Chắc hẳn bạn đã biết shipper là gì và bạn làm nghề gì rồi đúng không?

Related Articles

Back to top button