Tổng Hợp

Stakeholder là gì? Tầm quan trọng của các bên liên quan trong các dự án doanh nghiệp

Bên liên quan là một bên liên quan, có thể là một cá nhân, một nhóm người hoặc một tổ chức….

Stakeholder là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết nội hàm của khái niệm này. Vậy stakeholder là gì? Tại sao các bên liên quan quyết định sự thành công của một dự án? Hãy theo dõi các bài viết trực tuyến sau của VOH để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

stakeholder-la-gi-1-a-cctl

Stakeholder là gì?

Nói một cách dễ hiểu, bên liên quan là một bên liên quan, có thể là một cá nhân, nhóm hoặc tổ chức quan tâm đến hoạt động và sự thành công của dự án.

Các bên liên quan có thể bao gồm các nhóm người sau: nhà cung cấp, thành viên, nhân viên nội bộ, khách hàng, nhà đầu tư bên ngoài hoặc cơ quan quản lý…

Xác định đúng các bên liên quan là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của một dự án. Nếu các bên liên quan không chắc chắn, dự án của bạn khó có thể thành công. Vì vậy, ngay từ đầu, hãy sáng suốt khi lựa chọn các bên liên quan tham gia dự án của bạn.

stakeholder-la-gi-1-a2-cctl

Vai trò của các bên liên quan

Vai trò của các bên liên quan trong mỗi dự án là khác nhau vì nó phụ thuộc vào chức danh và trách nhiệm của mỗi bên tham gia vào dự án. Sự tham gia tích cực của các bên liên quan là rất quan trọng đối với sự thành công của mọi dự án. Nếu không có sự hợp tác của các bên liên quan, dự án khó có thể tiếp tục hoạt động và phát triển.

Trong một dự án sẽ có người ra quyết định, người quản lý trực tiếp, người đầu tư tài chính… Ở giai đoạn nào của dự án, nếu có sự hợp tác thì sẽ có sự đầu tư. Đầu tư của các bên liên quan giúp giảm thiểu rủi ro, thời gian và tiền bạc, đồng thời lợi nhuận thu về khả thi hơn.

Vai trò của các bên liên quan trong mỗi dự án là khác nhau

Có bao nhiêu loại bên liên quan?

Tùy theo tính chất và đặc điểm của từng dự án mà sẽ có các bên liên quan khác nhau. Có nhiều loại bên liên quan khác nhau, nhưng để phân loại các bên liên quan, có hai loại chính:

Các bên liên quan chính: Những người này ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công hay thất bại của dự án. Đó có thể là cổ đông, nhà đầu tư vào dự án, khách hàng, nhà cung cấp, nhân viên làm việc trong dự án…

Các bên liên quan thứ cấp: Là các cá nhân, tổ chức bên ngoài dự án và bị ảnh hưởng gián tiếp bởi các hoạt động của dự án. Có thể là chính phủ, hiệp hội, cộng đồng, tổ chức quan trọng (nhóm áp lực)…

Để đảm bảo thành công của dự án, ngay từ đầu cần xác định rõ bên liên quan, xác định càng sớm thì hiệu quả càng cao. Ngoài ra, ý kiến ​​đóng góp của các bên liên quan trong việc phát triển chiến lược hoạt động của dự án sẽ giúp dự án của bạn hiệu quả hơn. Đặc biệt khi làm việc càng sớm, sự hỗ trợ của Stakeholder sẽ càng cao.

stakeholder-la-gi-1-a3-cctl

Tại sao một dự án thành công phải dựa vào các bên liên quan?

Như đã nói ở trên, các bên liên quan đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định sự thành bại của một dự án. Các bên liên quan của dự án là những người không thể thiếu trong toàn bộ quá trình vận hành dự án. Các nhu cầu thông tin, đầu vào, đầu ra và quyết định của các bên liên quan sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dự án.

Có một đội ngũ các bên liên quan mạnh mẽ có nghĩa là bạn sẽ có nguồn lực mạnh mẽ, ngay cả những người có thể tiếp tục cam kết với dự án, làm việc chăm chỉ để dự án của bạn hoạt động và đạt được kết quả mong muốn.

Các bên liên quan đóng một vai trò rất quan trọng trong việc quyết định sự thành công hay thất bại của một dự án

Đặc biệt, nguồn vốn để duy trì dự án cũng nằm ở Bên liên quan, là nguồn lực nuôi dưỡng dự án và là đòn bẩy cho sự thành công của bạn. Cần biết rằng dự án của bạn sẽ rất khó thành công nếu bạn làm một mình. Trong quá trình thực hiện dự án, có thể gặp nhiều khó khăn, thách thức mà một mình bạn không thể xử lý được. Vì vậy, trước khi thực hiện dự án của bạn, hãy xem xét, nếu có thể, có các bên liên quan hợp tác để hiện thực hóa dự án của bạn.

Nói một cách đơn giản, các bên liên quan là những người có liên quan và có tầm ảnh hưởng và tầm quan trọng đáng kể.

Hy vọng những thông tin chia sẻ đã giúp bạn định nghĩa được stakeholder là gì một cách tốt nhất!

 

Related Articles

Back to top button