Tổng Hợp

Swat Là Gì? Nhân Viên Swat Làm Gì? Swat Đào Tạo Như Thế Nào?

Hãy tham gia với chúng tôi để biết các câu hỏi liên quan đến thuật ngữ “SWAT”, bao gồm: swat là gì? SWAT là một nghề. Nếu có, nhân viên Swat sẽ làm gì? Làm thế nào để tuyển dụng và đào tạo lực lượng đặc biệt SWAT?

Swat là gì?

S.W.A.T (viết tắt của Special Weapons And Tactics) là từ dùng để chỉ các đơn vị chiến thuật tinh nhuệ trong các cơ quan thực thi pháp luật. Họ được đào tạo để thực hiện các hoạt động rủi ro cao vượt quá khả năng của cảnh sát thông thường, chẳng hạn như: thực hiện các hoạt động giải cứu con tin và chống khủng bố, bắt giữ tội phạm có nguy cơ cao, tội phạm có vũ khí cao và có vũ khí lớn.

Các thành viên SWAT thường được trang bị vũ khí đặc biệt, bao gồm súng tiểu liên, súng trường tấn công, súng ngắn, thiết bị chống bạo động, hơi cay, lựu đạn gây choáng và súng bắn tỉa. Họ có thiết bị chuyên dụng bao gồm áo giáp, lá chắn chống đạn, xe bọc thép, quang học nhìn đêm tiên tiến và máy dò chuyển động bí mật để xác định vị trí con tin trong khu vực tối. …

Lịch sử hình thành Swat thế giới

Năm 1967, Thám tử Daryl Gates của Sở Cảnh sát Los Angeles thành lập đội SWAT đầu tiên. Kể từ đó, nhiều sở cảnh sát ở Hoa Kỳ và Canada, đặc biệt là ở các thành phố lớn và ở cấp liên bang và tiểu bang, đã thành lập các đơn vị tinh nhuệ của họ trực thuộc LAPD. tên khác nhau. Tuy nhiên, bất kể tên chính thức của họ là gì, những đội này vẫn được báo chí phổ biến gọi là SWAT.

Gates giải thích trong cuốn Tự truyện của mình: My Life in the LAPD rằng ông không phát triển SWAT chiến thuật, cũng không liên quan và thường là các thiết bị đặc biệt, nhưng ông ủng hộ khái niệm cơ bản, cố gắng trao quyền cho người dân phát triển nó và thường được hỗ trợ về mặt tinh thần. Gates ban đầu đặt tên cho trung đội là “Special Weapons Commando”, tuy nhiên, cái tên này thường không được ưa chuộng và bị người quản lý của ông, Phó cảnh sát trưởng Ed Davis, từ chối vì nó nghe quá ồn ào, giống như một tổ chức quân sự. Để giữ tên viết tắt “SWAT”, Gates đã thay đổi hình thức thay thế của nó thành “Vũ khí và Chiến thuật Đặc biệt”.

Mặc dù hồ sơ công khai của biệt đội SWAT đầu tiên đã được biết đến nhiều thông qua LAPD, nhưng có thể do mức độ truyền thông, quy mô và tính chuyên nghiệp của sư đoàn mà đơn vị SWAT đầu tiên được thành lập. và Thung lũng San Joaquin, Quận Tulare, California. Vào thời điểm đó, César Chavez của tiểu đoàn “Công nhân Liên hiệp”, được hỗ trợ bởi các công nhân nông trường đường phố, đã châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình ở Delano, các cơ sở bảo quản lạnh và ngoài trời. Sở cảnh sát Delano phản ứng bằng cách tạo ra các lực lượng hoạt động đặc biệt sử dụng vũ khí và chiến thuật đặc biệt. Các đài truyền hình tin tức và báo chí đã đưa tin tức quyết định sự sống còn của các sự kiện trên khắp nước Mỹ và không hề chậm trễ. Sau khi xem chương trình phát sóng, nhân viên LAPD đã liên hệ với Bộ phận Delano và hỏi về chương trình. Sau đó, một sĩ quan được phép quan sát vũ khí và tìm hiểu các chiến thuật và phương thức hoạt động đặc biệt của Sở Cảnh sát Delano, sau đó áp dụng những gì anh ta học được trở lại Los Angeles, nơi kiến ​​thức của anh ta được sử dụng và mở rộng để thành lập SWAT của Cục Cảnh sát Los Angeles. đội.

John Nelson là một sĩ quan cảnh sát đã nảy ra ý tưởng thành lập một lực lượng được đào tạo đặc biệt và được trang bị tốt trong LAPD để kiểm soát, quản lý và trấn áp các tình huống nguy cấp liên quan đến các vụ nổ súng trong khi giảm thiểu thương vong cho cảnh sát. Thanh tra Gates chấp thuận ý tưởng và ông đã tập hợp một nhóm nhỏ các tình nguyện viên. Đơn vị SWAT đầu tiên ban đầu bao gồm 15 đội, mỗi đội 4 sĩ quan, nâng tổng số nhân viên lên 60 người. Các sĩ quan này được hưởng các quyền lợi và nghĩa vụ đặc biệt và được yêu cầu tham gia các khóa đào tạo đặc biệt hàng tháng. Đơn vị này cũng thường hoạt động như một đơn vị an ninh cho các cơ sở cảnh sát trong thời kỳ bất ổn dân sự. Sau một loạt các cuộc giao tranh với Symbiote PLA, LAPD SWAT là đơn vị đầu tiên trong Cục Metro được tổ chức như một “Trung đội D”, theo báo cáo của Sở Cảnh sát Los Angeles, cung cấp mô tả trực tiếp của bộ phận về lịch sử SWAT, hoạt động một và tổ chức.

Trên trang 100 của báo cáo, văn phòng trích dẫn bốn xu hướng thúc đẩy SWAT. Các cuộc bạo loạn như Bạo loạn Watts những năm 1960 đã buộc LAPD và các sở cảnh sát khác rơi vào tình huống chiến thuật mà họ mất cảnh giác, và sự xuất hiện của các tay súng bắn tỉa đã trở thành thách thức đối với trật tự xã hội, ám sát chính trị và là mối đe dọa đối với chiến tranh du kích đô thị. Các nhóm cấp tiến, lực lượng công an thông thường khó có thể trấn áp sâu. Được rồi. “Sự khó đoán và không thể đoán trước của một tay bắn tỉa có thể làm tăng nguy hiểm và thương vong cho các sĩ quan cảnh sát bình thường, những người thường được huấn luyện khi đối đầu với một nhóm binh sĩ. Một kẻ thù được huấn luyện có thể dẫn đến thương vong cho sĩ quan và chuyến bay của đối phương.” Ông nói với các điều kiện tạo ra bạo lực đô thị, Sở Cảnh sát Los Angeles đã tạo ra SWAT.

Các tiểu bang báo cáo trên trang 109, “Mục đích của SWAT là cung cấp hỗ trợ bảo vệ, an ninh, hỏa lực và cứu hộ cho tất cả các hoạt động của cảnh sát trong các tình huống có nguy cơ thương vong cao, điều này chỉ có thể được giảm thiểu bằng cách có vũ khí và chiến thuật chuyên dụng.” 1998 Thành viên của Đội SWAT của Sở Cảnh sát San Bernardino vào ngày 23 tháng 9. Các thành viên an ninh của 60 phi đội SWAT của Không quân Hoa Kỳ tại Căn cứ Không quân Travis, California, thực hành giải cứu con tin hàng ngày. Ngày 18 tháng 7 năm 1995.

Vào ngày 7 tháng 2 năm 2008, một đặc vụ SWAT đã bị giết trong một cuộc bao vây và đấu súng với một tay súng ở Winnetka, California, lần đầu tiên trong lịch sử 41 năm của nó. Sự kiện

Vào ngày 9 tháng 12 năm 1969, khi tình huống nguy cấp đầu tiên diễn ra, các đơn vị SWAT đã được triển khai cho cuộc đối đầu kéo dài 4 giờ với các thành viên của Black Panthers. Panthers cuối cùng đầu hàng, và ba Panthers và ba sĩ quan bị thương. Đến năm 1974, người ta thường chấp nhận rằng SWAT là một nguồn lực cho Thành phố và Hạt Los Angeles.

Vào chiều ngày 17 tháng 5 năm 1974, các thành viên của Quân đội Giải phóng Cộng sinh (SLA), một nhóm lớn các du kích cánh tả có vũ trang, tự rào chắn tại một tư dinh ở số 54 Đại lộ East Compton ở Los Angeles. Phạm vi của cuộc bao vây đã được hàng triệu người trên truyền hình và đài phát thanh, và phủ sóng trên các phương tiện truyền thông thế giới trong những ngày sau đó. Các cuộc đàm phán đã được tổ chức với các nghi phạm, người đã cố thủ nhiều lần, trước và sau khi phát nổ hơi cay. Phải đến khi các thành viên SLA bắn nhau bằng vũ khí bán tự động và tự động, lực lượng cảnh sát mới hoạt động mạnh. Bất chấp 3.771 viên đạn do SLA bắn, không có công dân hoặc sĩ quan cảnh sát nào bị thương hoặc thiệt mạng. Tuy nhiên, tất cả các tay súng của cả hai bên đều đã thiệt mạng.

Trong cuộc đấu súng, một ngọn lửa đã bùng lên trong tư dinh. Hiện chưa rõ nguyên nhân chính thức của vụ hỏa hoạn, nhưng các nguồn tin cảnh sát cho rằng một trong những nghi phạm pha cocktail Motolov là một người đàn ông vô gia cư đã phóng hỏa. Những người khác nghi ngờ rằng lựu đạn hơi cay tái sử dụng, có các thành phần hóa học cháy ở nhiệt độ cao, có thể gây cháy. Tất cả sáu nghi phạm đều bị nhiều vết thương do súng bắn hoặc chết trong vụ hỏa hoạn sau đó. [cần dẫn nguồn] Vào ngày 24 tháng 4 năm 2007, trong quá trình huấn luyện tại Căn cứ Không quân Lackland, Texas, Đội Dịch vụ Cấp cứu Cánh Huấn luyện số 37 của Không quân Hoa Kỳ sử dụng một kỹ thuật để nâng đội vào một tòa nhà mục tiêu.

Vào thời điểm SLA bị giải tán, đội SWAT được tổ chức lại thành 10 sĩ quan / đội, mỗi đội bao gồm hai đơn vị, mỗi đơn vị 5 sĩ quan với các nhiệm vụ chuyên biệt: một chỉ huy, hai nhân viên vũ trang, một nhân viên phục vụ hiện trường, một trinh sát và một hậu vệ. Các trang bị bổ sung cho vũ khí thông thường bao gồm súng trường bắn tỉa (cỡ nòng 0,243, dựa trên vũ khí mà các chiến binh sử dụng), 2 súng trường cỡ nòng .223 bán tự động và hai súng lục. Các sĩ quan SWAT cũng giữ khẩu súng lục ổ quay của họ trong bao đeo vai. Trang bị tiêu chuẩn bao gồm bộ sơ cứu khẩn cấp, găng tay và mặt nạ phòng độc. Trong thời đại phổ biến súng lục ổ quay và súng lục của cảnh sát, mọi thứ đã thay đổi đáng kể khi các sĩ quan cảnh sát được trang bị súng trường bán tự động. Tuy nhiên, do sự sẵn có của nhiều loại vũ khí từ Symbiosis PLA, đội SWAT đã nhận được áo giáp chống đạn và các loại vũ khí tự động khác nhau. Ngày 20 tháng 4 năm 1999, vụ thảm sát trường trung học Columbine ở Colorado là chủ đề của các chiến thuật SWAT và phản ứng của cảnh sát. Như một bài báo trên Christian Science Monitor nói: “Thay vì đợi đội SWAT đến, các sĩ quan đường phố được đào tạo và trang bị vũ khí để hành động ngay lập tức trong trường hợp xảy ra sự cố rõ ràng liên quan đến việc sử dụng vũ lực gây chết người.”

Bài báo tiếp tục đưa tin rằng cảnh sát đường phố ngày càng được trang bị súng trường và cởi bỏ áo giáp hạng nặng và mũ bảo hiểm đạn đạo theo truyền thống của các đơn vị SWAT. Ý tưởng là đào tạo và trang bị cho cảnh sát đường phố để phản ứng nhanh với cái gọi là các tình huống cháy chủ động. Trong những trường hợp này, chỉ cần thiết lập ranh giới và chờ đợi SWAT không còn được chấp nhận.

Ví dụ, trong Sổ tay Chính sách và Thủ tục của Sở Cảnh sát Minneapolis có ghi, “Các sĩ quan MPD sẽ luôn nhận thức được rằng trong một vụ xả súng nhiều hành động, sinh mạng vô tội bị mất trong vài phút đầu tiên của vụ việc. Trong một số trường hợp nhất định. Điều này Cần thiết để nhanh chóng đánh giá tình hình và hành động nhanh chóng để cứu sống. ”Với sự thay đổi này trong phản ứng của cảnh sát, các đơn vị SWAT vẫn cần vai trò truyền thống của họ trong giải cứu con tin, hoạt động chống khủng bố và các dịch vụ an ninh rủi ro cao.

Việc SWAT tương đối ít có nghĩa là những sĩ quan được đào tạo bài bản và được trang bị tốt này không thể ngồi chờ trường hợp khẩn cấp. Trong nhiều bộ phận, những sĩ quan này thường được cử đi thực hiện các nhiệm vụ thông thường, nhưng cũng có thể thực hiện các cuộc gọi SWAT qua máy nhắn tin, điện thoại di động hoặc máy thu phát vô tuyến. Ngay cả trong các cơ quan cảnh sát lớn hơn, chẳng hạn như Sở Cảnh sát Los Angeles, nhân viên SWAT thường được coi là có vai trò chống tội phạm chuyên biệt hơn và nguy hiểm hơn so với tuần tra thông thường, nhưng các sĩ quan không mặc áo giáp và vũ khí đặc biệt của họ.

Mặc dù các sĩ quan được gọi ra hầu hết thời gian trong ngày, nhưng họ có thể được chỉ định làm nhiệm vụ tuần tra thường xuyên. Để giảm thời gian ứng phó với các trường hợp khẩn cấp cần sự quan tâm trực tiếp của các sĩ quan SWAT, đây là một phương pháp được sử dụng rộng rãi để đặt thiết bị và vũ khí SWAT trong các tủ khóa an toàn ở thân tàu tuần tra. Phòng cảnh sát nghiệp vụ. Do quy mô của quận và các địa điểm như giao thông LAPD của Los Angeles, các sở yêu cầu sử dụng cảnh sát trưởng có thể sử dụng tàu tuần dương để gặp các sĩ quan của họ để họ không phải quay lại đồn cảnh sát. Mặc dù đối với thiết bị nặng, chúng có thể cần tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Ví dụ, trang web của LAPD cho thấy rằng trong năm 2003, đơn vị SWAT của họ đã được kích hoạt 255 lần, trong đó SWAT thực hiện 133 cuộc gọi và 122 cung cấp đảm bảo rủi ro cao.

Dịch vụ Khẩn cấp của NYPD là một trong số các đơn vị ứng phó của cảnh sát dân sự đặc biệt hoạt động tự chủ 24 giờ một ngày. Tuy nhiên, đơn vị cũng cung cấp một loạt các dịch vụ, bao gồm cả tìm kiếm cứu nạn và vận hành phương tiện, thường do sở cứu hỏa hoặc các cơ quan khác đảm nhiệm.

Sự cần thiết phải triệu tập rộng rãi, phân tán, sau đó trang bị và tóm tắt họ tạo ra một khoảng thời gian dài giữa tình huống khẩn cấp và việc triển khai SWAT thực sự ban đầu trên mặt đất. Các vấn đề với phản ứng chậm trễ của cảnh sát trường trung học Columbine vào năm 1999 đã dẫn đến sự thay đổi trong phản ứng của cảnh sát, chủ yếu là nhanh chóng triển khai các sĩ quan trực đường để đối phó với những kẻ xả súng đang hoạt động, thay vì thiết lập các vòng vây và chờ SWAT đến.

Làm thế nào để đào tạo nhân viên SWAT?

Nhân viên SWAT được lựa chọn từ các tình nguyện viên từ các cơ quan thực thi pháp luật. Theo chính sách bộ phận của họ, các viên chức thường cần phục vụ trong bộ phận trong một khoảng thời gian tối thiểu trước khi họ có thể nộp đơn vào các bộ phận chuyên môn như SWAT. Yêu cầu về nhiệm kỳ này dựa trên thực tế là các nhân viên SWAT vẫn là nhân viên thực thi pháp luật và phải hiểu biết thấu đáo về các chính sách và thủ tục của bộ.

Các ứng viên SWAT trải qua quá trình tuyển chọn và đào tạo nghiêm ngặt. Các ứng viên phải vượt qua các bài kiểm tra về thể chất nhanh nhẹn, viết, lời nói và tâm lý nghiêm ngặt để đảm bảo họ không chỉ có đủ thể lực mà còn cả tinh thần cho các hành động chiến thuật.

Trọng tâm là nâng cao thể lực để các sĩ quan có thể chịu được sự khắc nghiệt của các hoạt động chiến thuật. Sau khi một sĩ quan được chọn, thành viên tiềm năng phải tham gia và vượt qua một số khóa học chuyên ngành để giúp anh ta trở thành nhà điều hành SWAT đầy đủ. Các sĩ quan được đào tạo thiện xạ để phát triển kỹ năng bắn súng chính xác. Các khóa đào tạo khác có thể được cung cấp cho các thành viên tiềm năng bao gồm đào tạo chất nổ, đào tạo bắn tỉa, chiến thuật phòng thủ, sơ cứu, đàm phán, xử lý các đơn vị K9, kỹ thuật quấn và dây, và sử dụng vũ khí và thiết bị chuyên dụng. Họ cũng có thể được đào tạo đặc biệt về cách xử lý và sử dụng các loại đạn đặc biệt, chẳng hạn như đạn súng ngắn, lựu đạn gây choáng, nhiệm vụ và sử dụng các phương pháp kiểm soát đám đông, đặc biệt là vũ khí phi sát thương. Điều quan trọng nhất là huấn luyện gần một phần tư chiến thuật phòng thủ, vì đây sẽ là ưu tiên số một khi trở thành thành viên SWAT chính thức.

Nhân viên Swat làm gì?

Nhân viên SWAT còn được gọi là lực lượng đặc nhiệm. SWAT – Cái tên từ lâu đã được nhắc đến như một lực lượng tinh nhuệ nhất trong hệ thống cảnh sát Hoa Kỳ. Có thể bạn đã thấy chúng xuất hiện vài lần trong một vài bộ phim hoặc trong một trò chơi nào đó. Chiến thuật chính xác đến từng mili giây, thiết bị tiên tiến và khả năng ứng biến nhanh – bạn biết không?

swat-la-gi-1-a-cctl

Để hình dung vai trò của SWAT, hãy thử đặt mình vào tình huống sau: Bạn là một sĩ quan đang làm nhiệm vụ và bất ngờ nhận được thông báo về một cuộc tấn công vũ trang vào một khu dân cư. Khi bạn đến hiện trường, những kẻ tấn công đã ở trong một căn hộ, con tin và một trong những yêu cầu đòi tiền chuộc ngông cuồng nhất mà bạn từng nghe. Bạn chắc chắn không thể gật đầu với yêu cầu, nhưng bạn cũng bất ngờ thấy rằng bạn và đồng đội của bạn không thể làm gì được. Bạn không có đủ hỏa lực để thâm nhập vào căn hộ, và bạn không có bất kỳ thiết bị giám sát nào bên trong để cung cấp thông tin quan trọng về vị trí của những kẻ bắt cóc và con tin. Áo giáp của bạn cũng không đủ dày để chống chọi với hàng loạt hỏa lực của kẻ thù, và quan trọng nhất – bạn và đồng đội của bạn không được đào tạo để xử lý tình huống.

Hãy để nó tồn tại càng lâu càng tốt. Đội SWAT giao cho đội SWAT gây hại cho con tin với rủi ro tối thiểu và bất động những kẻ bắt cóc – vũ khí và chiến thuật đặc biệt. Hầu hết mọi lực lượng cảnh sát đều có đội SWAT riêng có thể được huy động bất cứ khi nào có thể, đặc biệt nếu cần hỗ trợ chữa cháy hoặc các chiến thuật phức tạp. Các thành viên đội SWAT đều được đào tạo đặc biệt và được cấp quyền tiếp cận với áo giáp, vũ khí và thiết bị tối tân.

swat-la-gi-1-a2-cctl

Các tình huống yêu cầu sự hiện diện của SWAT

Các tình huống bắt giữ hình sự có rủi ro cao: Nếu bạn nghi ngờ người bạn đang truy đuổi đang sở hữu một khẩu súng – đừng ngần ngại gọi cho SWAT để tránh bất kỳ nguy cơ thương tích nào.

Tình huống con tin: Khi cuộc đàm phán thất bại, lính bắn tỉa SWAT có thể dễ dàng loại bỏ mục tiêu chỉ bằng cách bóp cò.

Các tình huống đòi hỏi hỏa lực mạnh: Khi bọn tội phạm xây dựng một hàng rào phòng thủ vững chắc bên trong tòa nhà, bạn sẽ cần đến hỏa lực từ phía SWAT để đập tan chúng một cách nhanh chóng.

Hộ tống các ký tự đặc biệt: Trường hợp này không cần phải nói. Nhân vật của bạn có nguy cơ bị bắn vào đầu bất cứ lúc nào. Những gì bạn cần bây giờ là một chiếc xe không thể phá hủy và SWAT có thể giúp bạn.

Tấn công hoặc bạo loạn có vũ trang: Trang bị tiên tiến và chiến thuật chính xác của SWAT sẽ giúp bạn ổn định tình hình một cách nhanh chóng.

Sở cảnh sát Los Angeles (LAPD) có thể được xem là tiền thân của SWAT. Vào những năm 1960, tình hình chính trị và xã hội bất ổn ở Mỹ khiến các nhà chức trách nhận ra rằng lực lượng cảnh sát lúc đó không đủ mạnh – cả về trang bị lẫn chiến thuật đối phó với các tình huống bạo lực. Sự hỗn loạn của Watts năm 1965 và cuộc tấn công bắn tỉa tại Đại học Texas năm 1966 như giọt nước tràn ly. Daryl Gates, một sĩ quan cấp cao của LAPD vào thời điểm này, đã sử dụng toàn bộ sức mạnh của mình để thúc đẩy ý tưởng thành lập một đội SWAT thực sự.

swat-la-gi-1-a3-cctl

Ban đầu, các bị cáo SWAT vẫn bị các sĩ quan cảnh sát, chính trị gia và thậm chí cả đồng đội của họ nghi ngờ. Ngay cả tựa gốc: Đội tấn công bằng vũ khí đặc biệt cũng bị cho là quá cạnh tranh và Gates đã phải đổi nó thành Vũ khí và chiến thuật đặc biệt. Tuy nhiên, mọi nghi ngờ đều tan vỡ khi đội SWAT vô cùng hiệu quả trong việc dẹp loạn, thường là hai cuộc biểu tình vũ trang của Đảng Báo đen năm 1969 và Quân đội Giải phóng Cộng sinh năm 1974.

Những năm sau đó, khi bộ phim truyền hình “Đội SWAT” ra đời, đội SWAT đã thực sự để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân Mỹ. Mô hình SWAT nhanh chóng được áp dụng tại các thành phố sa lầy bạo lực.

swat-la-gi-1-a4-cctl

Ngày nay, hơn 70% sĩ quan cảnh sát Hoa Kỳ có đội SWAT của riêng họ, tương đương với 1.200 đội SWAT rải rác trên khắp đất nước.

Lực lượng đặc nhiệm SWAT và những người ít được biết đến hơn

Các thành viên SWAT được tuyển dụng theo nhiều cách khác nhau. Phần lớn, hầu hết các ứng cử viên đều là những sĩ quan cảnh sát cứng rắn nhất trong đơn vị của họ. Trên thực tế, việc nộp đơn xin SWAT rất giống với việc nộp đơn vào một trường đại học danh tiếng. Mong muốn chiến đấu trong những hoàn cảnh đặc biệt buộc các ứng viên phải gánh vác những trách nhiệm và nghĩa vụ lớn hơn trong công việc. Được nhận vào cảnh sát đặc nhiệm, sự nghiệp của bạn lên một cấp độ cao hơn.

Việc đào tạo tại SWAT sẽ thực sự kiểm tra tính kiên nhẫn, khả năng chịu đựng và sức chịu đựng của bạn. Trên thực tế, không ai có thể hoàn thành bài tập SWAT — họ phải thường xuyên duy trì thể lực và khả năng phản ứng nhanh với mọi tình huống. Ở các đơn vị nhỏ, các đội SWAT được đào tạo ít nhất là 16 giờ / tháng, nhưng ở các đơn vị lớn hơn, thời gian này có thể lên đến 16 giờ / ngày.

swat-la-gi-1-a5-cctl

Chế độ luyện tập bắt đầu bằng luyện tập sức bền. Nhiều môn thể thao như chạy xa, chống đẩy, nhảy nhái được thực hiện với khối lượng áo giáp nặng hàng chục kg. Điều này sẽ giúp tăng sự nhanh nhẹn của các thành viên trong nhóm SWAT.

Thiện xạ cũng là một thứ cần phải rèn luyện. Vì hầu hết các cầu thủ được chọn đều là những xạ thủ hàng đầu của đơn vị họ, nên việc huấn luyện cũng cần phải nghiêm ngặt hơn. Nhắm trúng mục tiêu cố định thôi chưa đủ, bạn cần bắn trúng mục tiêu đang di chuyển, nhắm trúng tội phạm và không để “nhầm” con tin, hay ngắm bắn qua chướng ngại vật … độ chính xác khi bắn của bạn phải cao hơn nhiều so với Cảnh sát thông thường, quan trọng nhất là bạn phải có thần kinh thép để đảm bảo độ chính xác dưới áp lực cực lớn.

swat-la-gi-1-a6-cctl

Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất trong mô hình huấn luyện của đội SWAT là kịch bản mô phỏng thực tế. Mặc dù chúng không thể tái hiện với độ chính xác 100% những gì sẽ xảy ra khi căn hộ của trùm ma túy bị tấn công – khi hàng chục tên tội phạm sẵn sàng nổ súng, hoặc khi chúng cướp ngân hàng trong một cửa hàng. Hàng chục con tin đang gặp nguy hiểm nhưng những gì chúng làm được sẽ khiến bạn bất ngờ. Những ngôi nhà bỏ hoang, mô hình giấy hay ma-nơ-canh thay thế con tin bằng “tội phạm” bắn súng sơn – đây là nơi các thành viên SWAT có cơ hội rèn luyện kỹ năng chiến thuật và ứng biến. Không giống như cuộc sống thực, họ có thể mắc sai lầm, và họ sẽ phải học hỏi rất nhiều từ những sai lầm đó nếu không muốn phải trả giá trong cuộc sống thực.

swat-la-gi-1-a7-cctl

Đào tạo tại SWAT có thể dẫn đến các chuyên ngành như bắn tỉa, xử lý vật liệu nổ hoặc thương lượng con tin. Hầu hết các sở cảnh sát tách hai đơn vị SWAT ra và đàm phán với con tin, nhưng trong LAPD, các thành viên SWAT phải giỏi đàm phán, và hầu hết họ có thể làm trưởng đoàn đàm phán nếu cần.

Chi phí của một nhóm SWAT rất khác nhau, tùy thuộc vào quy mô của nhóm. Đối với một thành phố lớn, đội SWAT thường là một đơn vị chuyên trách, túc trực 24/7, với khoảng 60 người. Chi phí đào tạo bây giờ có thể lên đến hàng triệu đô la. Đối với các thành phố nhỏ, các đội SWAT có xu hướng bán chuyên nghiệp, nghĩa là các thành viên của đội SWAT sẽ vẫn hoạt động như cảnh sát thông thường, nhưng khi cần, họ có thể tập hợp lại và chiến đấu như một đội SWAT thực sự.

Vũ khí và thiết bị tiên tiến là một phần làm nên sự khác biệt của các đội SWAT so với các lực lượng thông thường. Các khoản thanh toán cho đồ chơi đến từ quỹ thặng dư quân sự và quỹ liên bang.

Áo giáp được thiết kế cho SWAT kết hợp ba yếu tố: độ bền, tính cơ động và dễ sử dụng. Ngực và đầu được bảo vệ bởi áo Kevlar và mũ Kevlar. Ở một số nơi, áo giáp còn được trộn thêm chất liệu gốm sứ để tăng thêm độ bền.

swat-la-gi-1-a8-cctl

Các thành viên của đội SWAT được tự do lựa chọn vũ khí của mình, và họ có thể sử dụng bất cứ khẩu súng nào mà họ cảm thấy là “phù hợp nhất”. Nhóm súng được yêu thích thường là súng lục, súng máy và súng ngắn. Súng trường bắn tỉa chỉ dành cho các thành viên được huấn luyện đặc biệt. Tên thường gọi là: súng lục Sig Sauer P220 và P226, Glock với hộp 9mm, Beretta hoặc Hecker & Koch. Colt 0.45 là cái tên phù hợp nếu bạn muốn có thêm hỏa lực. Ngoài ra còn có nhiều cải tiến đối với bao da cho phép bạn rút súng nhanh chóng.

Súng máy SWAT thường là chiến lợi phẩm của những kẻ buôn bán ma túy nên chúng trở nên rất đa dạng. Uzi, AK-47, M-16, H&K MP-5 là tên thường gọi. Tất cả các súng máy đều được trang bị bộ phận giảm thanh để đảm bảo tiêu diệt trong im lặng.

swat-la-gi-1-a9-cctl

Súng ngắn sử dụng trong SWAT thường là súng ngắn 12 viên. Khẩu súng ngắn cho phép bạn tiêu diệt mục tiêu ở một phạm vi mà không cần phải ngắm bắn, nhưng quan trọng hơn, nó giúp bạn nhanh chóng vượt qua các chướng ngại vật và thổi bay bất kỳ mục tiêu nào đang ẩn nấp phía sau. Remington, Benelli và Mossberg là những mẫu súng ngắn khá phổ biến trong các đơn vị SWAT. Knight Master Key S và Ciena Ultimate cũng là những cái tên quen thuộc với chế độ kết hợp độc đáo: một khẩu súng ngắn gắn dưới nòng súng máy.

Để dập tắt bạo loạn, SWAT luôn có trong tay “đồ chơi” phù hợp. Lựu đạn hơi cay, súng phóng lựu và bình xịt không chỉ giúp giảm căng thẳng và đốt cháy tâm trí, mà còn rất hiệu quả trong việc tiêu diệt. Khó thở, bỏng mắt, nhức đầu, chóng mặt, bạn sẽ không còn cách nào khác là nằm im chờ được trả khách tại nhà ga. Một cây gậy cao su (hoặc gỗ) tấn công đúng cách sẽ giữ cho những kẻ nổi loạn nằm yên trên giường mà không gây ra bất kỳ thiệt hại lớn nào.

swat-la-gi-1-a10-cctl

Các tay súng bắn tỉa trong các đội SWAT thường thích loại hành động bắn nhanh (bắn lại một phát) hơn loại bán tự động. Để tăng độ “chịu chơi”, nhiều người còn đồng loạt sử dụng súng ngắn, súng bắn tỉa đặt hàng ở châu Âu. Một số phụ kiện, chẳng hạn như ống ngắm laser, có thể được “tùy chỉnh”. Một hạn chế quan trọng là hỏa lực quá mạnh của súng bắn tỉa. Đạn có thể đi thẳng qua mục tiêu, hoặc thậm chí xuyên qua các bức tường, và tiếp tục gây thương tích cho các nạn nhân phía sau họ. Đây cũng là lý do tại sao bạn cần được đào tạo đặc biệt về SWAT trước khi nhận được giấy phép sử dụng bất kỳ súng bắn tỉa nào.

Các phương tiện trong SWAT đến từ nhiều nguồn khác nhau: có thể là xe van, xe bọc thép hoặc thậm chí là … xe buýt. Chúng có thể tái chế, có thêm nhiều phụ kiện và được hoàn thiện bằng màu đen. Các phương tiện cần thiết cho các nhiệm vụ bảo vệ như áp giải con tin hoặc vận chuyển đội SWAT đến các khu vực nguy hiểm cần được gia cố thêm áo giáp.

swat-la-gi-1-a11-cctl

Cuối cùng, và là phần quan trọng nhất của bất kỳ hoạt động nào, là thiết bị giám sát và theo dõi. Thông tin thu thập càng chính xác thì thương vong càng ít. Cần phải có ống nhòm cao cấp và kính nhìn ban đêm. Đôi khi cần huy động cả hệ thống radar để cung cấp thông tin chính xác về vị trí của mọi người trên thực địa. Ngoài ra, camera và micro cỡ milimet được sử dụng để thông báo sự di chuyển của kẻ thù và tình trạng hiện tại của con tin.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc swat là gì? Nhân viên Swat (còn được gọi là Lực lượng Đặc nhiệm Swat) làm gì? Cách tuyển dụng và đào tạo đội SWAT.

 

Related Articles

Back to top button