Tổng Hợp

Tampon là gì? Làm thế nào để sử dụng Tampon?

Những vật dụng bạn thường có cho một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là: băng vệ sinh, cốc nguyệt san. Vậy tampon là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu để có thể chuẩn bị tốt hơn cho kỳ kinh của mình.

Ngày nay, khi đến chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ có nhiều lựa chọn hơn khi lựa chọn băng vệ sinh, tùy thuộc vào thể trạng và trang phục của mỗi người. Nhiều cô gái sợ rằng đèn đỏ ở bãi biển chỉ là “hên xui”. Hãy thoải mái loại bỏ băng vệ sinh truyền thống và sử dụng băng vệ sinh. Băng vệ sinh sẽ giúp bạn thoát khỏi những nỗi sợ hãi này.

Vậy tampon là gì và nó khác băng vệ sinh truyền thống như thế nào?

Tampon là gì?

Băng vệ sinh hiện đại đầu tiên được phát minh bởi Tiến sĩ Earle Hass. Tampon là một loại băng vệ sinh hình trụ nhỏ có thể được đưa vào âm đạo để hút kinh nguyệt. Băng vệ sinh thường được làm từ sợi rayon và bông tổng hợp nên có khả năng thấm hút cao. Băng vệ sinh hữu cơ được làm từ 100% cotton. Băng vệ sinh có nhiều kích cỡ khác nhau dễ dàng đáp ứng nhu cầu của các bạn gái trong những ngày đèn đỏ. Băng vệ sinh thường có hình dạng giống nhau, nhưng kích thước của chúng có thể khác nhau về chiều dài hoặc chiều rộng, vì vậy khi chọn băng vệ sinh, bạn gái nên chọn loại phù hợp nhất với mình. Băng vệ sinh thường có một sợi dây nhỏ gắn bên ngoài để hỗ trợ việc lấy ra. Băng vệ sinh thích hợp cho những bạn nữ vận động nhiều và mặc bikini đi biển.

Cách sử dụng tampon

Bước 1:

tampon-la-gi-5-docx-a2-chungcuthanglong

Trước khi sử dụng tampon, bạn nên nhớ rửa tay thật sạch bằng xà phòng.

Bạn nên chọn một tư thế ngồi hoặc đứng thoải mái. Giữ băng vệ sinh bằng tay thuận của bạn, sau đó xoay phần dưới của bạn để mở băng vệ sinh

Bước 2:

– Kéo nhẹ sợi dây phía sau

Bước 3

tampon-la-gi-5-docx-a3-chungcuthanglong

– Dùng ngón giữa và ngón cái để giữ phần giữa của băng vệ sinh, nơi có vạch nhỏ nhất

Bước 4

tampon-la-gi-5-docx-a5-chungcuthanglong

– Dùng ngón trỏ đẩy đáy băng vệ sinh, sau đó kéo nắp ra

Bước 5

tampon-la-gi-5-docx-a6-chungcuthanglong

– Xác định âm đạo và đưa đầu lớn của tampon vào âm đạo cho đến khi ngón giữa và ngón cái chạm vào mô thịt.

Bước 6

tampon-la-gi-5-docx-a7-chungcuthanglong

– Để lấy tampon ra khỏi người, bạn nên nắm lấy đầu dây và kéo nhẹ xuống.

Ưu điểm và nhược điểm của băng vệ sinh

1. Ưu điểm

Nhỏ hơn băng vệ sinh truyền thống

Giúp bạn gái thoải mái hoạt động và tắm biển

Hạn chế mùi khó chịu tốt hơn băng vệ sinh truyền thống.

Sạch hơn vì tampon sẽ hút máu kinh trực tiếp từ bên trong nên sẽ không cảm thấy ẩm ướt và tự tin hơn.

2. Nhược điểm

Nếu sử dụng không đúng cách, dây bên ngoài của tampon rất dễ làm đứt dây, gây khó khăn cho việc lấy tampon ra. Lúc này, bạn nên đến bác sĩ hoặc bệnh viện gần nhất và không cho tay vào, vì điều này sẽ tạo điều kiện cho tampon “chạy” sâu hơn vào âm đạo.

Thật khó để biết bạn đang có quá nhiều hay quá ít, vì vậy bạn có thể thay băng vệ sinh của mình. Bạn nên chú ý điều này để không làm ố quần áo.

Những lưu ý khi sử dụng băng vệ sinh

Không để băng vệ sinh trong âm đạo quá 8 giờ, nếu không vi khuẩn có thể tích tụ và dễ gây nhiễm trùng âm đạo. Những bạn gái chưa quan hệ tình dục không nên sử dụng băng vệ sinh vì màng trinh có thể dễ dàng bị rách khi tampon được đưa vào và ra khỏi âm đạo.

Nên sử dụng băng vệ sinh có độ thấm hút vừa phải vì nếu băng vệ sinh hút hết dịch trong âm đạo sẽ dễ làm âm đạo bị khô và gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Bạn nên chọn sử dụng cốc nguyệt san thay vì tampon. Được làm bằng chất liệu silicone cao cấp để bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Sử dụng tampon quá thấm khiến âm đạo bị khô, hoặc để tampon trong âm đạo quá 8 tiếng sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn có hại phát triển.

Đối với những bạn gái lần đầu sử dụng tampon có thể sẽ hơi đau vì có thể chưa quen với tampon trong âm đạo. Bạn có thể điều chỉnh tampon bằng tay. Nếu cơn đau chỉ xảy ra và biến mất, bạn cũng đừng quá lo lắng.

Nắm được những ưu và nhược điểm của việc sử dụng băng vệ sinh cũng như những điều nên và không nên sẽ giúp bạn gái có thêm nhiều lựa chọn trong những ngày “đèn đỏ” ​​của mình. Mong bạn gái thoải mái trải qua kỳ kinh nguyệt mà không thấy khó chịu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Tampon là gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được tampon là gì và cách sử dụng đúng cách

Related Articles

Back to top button