Tổng Hợp

Thuồng luồng là con gì? – Những sinh vật thần thoại nào trong văn học dân gian Việt Nam?

Từ xa xưa, những câu chuyện thần thoại, liên quan đến Thuồng luồng đã được lưu truyền trong nhân dân ta. Chúng được coi là những sinh vật khổng lồ với sức mạnh vô hạn. Nhưng bạn có biết Thuồng luồng là con gì không! Hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu về loài sinh vật huyền thoại này nhé!

Tham Khảo: Nettruyen

Thuồng luồng là con gì – Những sinh vật đáng sợ dẫn đến kinh hoàng

Có rất nhiều sinh vật / quái vật nổi tiếng trong văn hóa dân gian Việt Nam, nhưng không nhiều loài có thể so sánh với Thuồng luồng về độ cổ xưa và sức mạnh.

Vì vậy, người xưa miêu tả nó là một con thú khổng lồ có sừng như rồng, thân như rắn, thân to gấp ngàn lần. Chúng sống ở những vùng nước lớn, thường rình rập rồi bất ngờ nhảy lên kéo người xuống nước.

thuong-luong-la-con-gi-4-docx-a9-chungcuthanglong

Kể từ đó, Thuồng luồng không chỉ trở thành nỗi ám ảnh của những người đi biển mà còn khiến nhiều người khiếp vía mỗi khi nghe câu chuyện về chúng. Nhưng xa hơn nữa, có một truyền thuyết kể rằng loài quái vật này có linh cảm rằng chúng chỉ hại kẻ ác, còn với người lương thiện sẽ dẫn đường đến những nơi chứa vàng bạc châu báu.

Xem Thêm: ching chong là gì

Thuồng luồng – Những sinh vật thần thoại nào trong văn học dân gian Việt Nam

Câu trả lời dễ chấp nhận nhất cho câu hỏi trên là: Thuồng luồng là sinh vật được sinh ra từ văn học dân gian! Không cần nói thì ai cũng có thể hiểu rồng giống rồng hay haha ​​đều là sản phẩm của trí tưởng tượng phong phú của ông cha ta ngày xưa.

Trên thực tế, con người thường sợ hãi những thứ mà họ không thể nhìn thấy vì động vật sống dưới nước, đặc biệt là sông hồ ở vùng đồng bằng phù sa không thể nhìn rõ những gì bên ngoài.

Có lẽ chính từ đây, những sinh vật bình thường như cá sấu, rắn đã được huyền thoại hóa trước sự ngỡ ngàng của nhiều người, lâu dần hình thành nên một sức mạnh kỳ diệu và đáng sợ.

Điều đáng chú ý, theo các nguồn tin, Thuồng luồng là một loài thủy quái hay còn gọi là Giao Long. Và những khái niệm này cũng đã xuất hiện trong một số tài liệu lịch sử của nước ta.

Thuồng luồng xuất hiện như thế nào nào trong văn học dân gian Việt Nam

Như đã nói ở trên, chúng là những sinh vật thần thoại, nhưng chúng cũng không ít lần xuất hiện trong các tài liệu lịch sử. Lần đầu tiên có thể kể đến có lẽ là vào thời vua Hồng, tức là cách đây hàng nghìn năm.

1. Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, phần ngoại kỷ – Hồng Bàng, An Dương Vương, có đoạn:

“… Vua các triều đều gọi là vua Hồng, dân trong rừng núi thấy tôm cá dưới sông liền mời về bắt cá ăn, thường bị kẻ gian hãm hại. sông, hãy đến nói với nhà vua.

thuong-luong-la-con-gi-4-docx-a10-chungcuthanglong

Vua nói: “Rợ ở núi khác với thủy tộc khác, thích loài này nhưng lại ghét loài kia, nên bị thương. Bấy giờ vua bảo mọi người lấy mực vẽ thủy quái, đó là điều hiển nhiên. “Không đau nữa.” Phong tục vẽ tranh của Bach tự ở Việt Nam có lẽ bắt đầu từ đó. ”

thuong-luong-la-con-gi-4-docx-a7-chungcuthanglong

Có thể thấy, tục xăm mình của người Việt xưa dường như xuất phát từ tâm lý sợ rồng. Những hình xăm này chính là vũ khí giúp họ vượt qua nỗi ám ảnh về những thế lực vô hình.

2. Cũng được ghi trong bản thế kỷ thứ 6 đời nhà Trần (1294-1329) Đại Việt Sử Ký Toàn Thư:

“Hoàng đế đã từng ở trong cung điện Zhongguang, và nhà vua đến để hành hương, và Công tước Duẩn của đất nước đi cùng ông ấy. Hoàng đế nói:

“Gia đình chúng tôi là người miền xuôi (tổ tiên của người Tây An) và luôn thích dũng mãnh. Họ thường xăm hình rồng ở đùi. Họ theo nghề võ nên xăm hình rồng lên đùi để thể hiện rằng họ không có. quên đi cội nguồn của họ. ”

Ngay từ những ngày đầu thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, binh lính đã xăm hình rồng ở bụng, lưng và đùi, được gọi là “Tai Long” (rồng hoa). Khi bị giết, anh ta vùng vẫy và không dám chống cự nên được gọi là “Tailong”.

Từ đó có thể thấy, những hình xăm nói riêng “đánh bại” cái ác trên sông cói nói chung đã được kế thừa và công nhận hơn 1000 năm cho đến thời vua Trần Anh Tông (1293-1314). ) vừa chấm dứt.

Tìm Hiểu: production capacity là gì

Ở một góc độ khác, chúng ta có thể thấy rằng tục xăm mình tồn tại là do tâm lý sợ sông vô thức, nhất là đối với người Việt xưa. Và phong tục này cũng chấm dứt vào thời nhà Trần, khi sức mạnh hải quân của chúng ta đạt đến đỉnh cao.

Ngoài ra, Thương Lương không chỉ được nhắc đến trong nhiều văn bản cổ mà còn được nhắc đến trong vô số thần thoại, truyện dân gian.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được Thuồng luồng là con gì. Truy cập vào trang web của chúng tôi để cập nhật những câu hỏi phổ biến nhất trên mạng xã hội!

Related Articles

Back to top button