Tổng Hợp

TRIGLYCERIDE LÀ GÌ? CHỈ SỐ MỠ MÁU TRIGLYCERIDE CAO NÊN LÀM GÌ?

Bệnh mỡ máu cao ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Cụ thể hơn, triglyceride là gì? Tôi nên làm gì với chất béo trong máu cao và chất béo trung tính? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn!

triglyceride-la-gi-1-a9-chungcuthanglong

1. Triglyceride là gì?

Triglyceride là một loại chất béo chiếm 95% lượng chất béo mà chúng ta tiêu thụ trong chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, nó là một trong những thành phần chính của dầu thực vật và mỡ động vật. Sau khi được cơ thể tiêu hóa, chất béo trung tính được sử dụng làm năng lượng tế bào khi chúng di chuyển qua các mạch máu.

Điều này có thể dẫn đến thừa cân và béo phì ở những người thường xuyên tiêu thụ nhiều calo hơn cơ thể họ tiêu thụ. Triglyceride bao gồm 3 axit béo tích tụ trong máu và có thể gây hại cho cơ thể nếu tích tụ quá nhiều. Khi chỉ số lipid máu tăng cao, triglycerid là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, tiểu đường,… và cả lipid máu, gan nhiễm mỡ.

2. Chỉ số triglyceride là gì

Để có thể xác định được chỉ số triglycerid, người ta phải thực hiện một số quy trình xét nghiệm máu và nên nhịn ăn từ 8-12 tiếng để hạn chế tối đa ảnh hưởng của thức ăn đến kết quả xét nghiệm. Dưới đây là một số mức chất béo trung tính trong máu để mọi người biết nếu họ ở mức bình thường hoặc cao có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể:

triglyceride-la-gi-1-a10-chungcuthanglong

Chỉ số chất béo trung tính

Trong giới hạn bình thường: dưới 100 mg / dL (1,7 mmol / L);

Chiều cao tới hạn: 150 – 199mg / dL (1,7 – 2 mmol / L);

Cao: 200 – 499 mg / dL (2 – 6 mmol / L);

Ở mức rất cao: trên ngưỡng 500 mg / dL (trên 6 mmol / L).

Và thông qua chỉ số này có thể hiển thị nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh mạch vành, tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, béo phì, v.v.

3. Những lý do khiến chất béo trung tính cao

Uống rượu có thể làm tăng lượng chất béo trung tính trong máu vì thông thường rượu sẽ kích thích gan sản xuất nhiều axit béo hơn. Đặc biệt, uống rượu không phải lúc nào cũng có hại cho sức khỏe, uống vừa phải trong ngày có thể giúp giảm lượng triglycerid trong máu.

Chế độ ăn uống không hợp lý: Bữa ăn hàng ngày của bạn chứa nhiều dầu mỡ, da động vật, đồ chiên rán, bia rượu,… Đây cũng là những nguyên nhân chính làm tăng chỉ số mỡ và tăng triglycerid máu.

Ngoài ra, đối với những người ít vận động, ít vận động, ít vận động cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

4. Tôi nên làm gì với chất béo trung tính cao?

Hầu hết chất béo trung tính đều có ở tất cả mọi người, nhưng con số này thấp hay cao còn tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Đối với bệnh nhân béo phì và tiểu đường, cơ thể hấp thụ chất béo trung tính có thể rất cao, không chỉ vậy, chất béo xấu LDL cao và chất béo cơ thể thiết yếu HDL thấp. Mọi người cần giải quyết vấn đề chất béo trung tính cao, điều này cũng cần thiết để tránh lipid máu và bệnh tim.

Có một kế hoạch ăn uống đúng dinh dưỡng và kiểm soát các bệnh như mỡ máu, gan nhiễm mỡ và tiểu đường là điều bạn nên làm.

Tóm lại, qua bài viết này, chúng tôi đã giải đáp chi tiết về triglyceride là gì? Tôi nên làm gì với chất béo trung tính cao? Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này của cơ thể, từ đó có biện pháp xử lý phù hợp giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Chúc bạn luôn có một cơ thể khỏe mạnh!

Related Articles

Back to top button