Tổng Hợp

Unicef Là Gì? Mục Tiêu Và Vai Trò Của Unicef Là Gì?

UNICEF là một tổ chức nhằm bảo vệ và cứu trẻ em, vì hầu hết trẻ em trên thế giới vẫn đang bị đe dọa bởi đói nghèo, suy dinh dưỡng, bệnh tật, phân biệt đối xử và bạo lực. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về unicef là gì và những gì tổ chức này đang làm để khắc phục những vấn đề mà trẻ em gặp phải.

Unicef là gì?

UNICEF là tên của tổ chức cứu trợ khẩn cấp trẻ em do Liên hợp quốc thành lập năm 1946. Vậy UNICEF là viết tắt của gì? UNICEF tên đầy đủ là từ tiếng Anh – United Nations International Children’s Emergency Fund, dịch sang tiếng Việt là Quỹ Khẩn cấp Nhi đồng Quốc tế của Liên hợp quốc. Sau này, UNICEF được rút gọn thành UNICEF, có nghĩa là UNICEF. Tuy nhiên, từ viết tắt UNICEF vẫn không thay đổi.

unicef-la-gi-a4-chungcuthanglong.vn

UNICEF là một tổ chức chuyên bảo vệ trẻ em trên toàn thế giới. Hiện nay, UNICEF hoạt động tại hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam và Vùng lãnh thổ, nhằm cứu sống trẻ em, bảo vệ quyền của các em và giúp các em thực hiện ước mơ từ khi còn nhỏ đến tuổi vị thành niên.

Lịch sử của UNICEF

Nếu bạn biết UNICEF là gì trong thông tin trên, UNICEF bắt đầu từ khi nào và lý do hình thành là gì?

Hãy tưởng tượng bạn đang sống trong một môi trường sau chiến tranh, nơi thức ăn và nước sạch đang cạn kiệt, và một vết xước đơn giản trên cơ thể bạn có thể dẫn đến nhiễm trùng chết người. Tuy nhiên, xung quanh bạn là bạo lực, lạm dụng và ít (hoặc không có) quyền trẻ em như ngày nay. Rất tệ phải không! Chính vì vậy UNICEF được thành lập để cứu trợ, giúp đỡ và hỗ trợ trẻ em trong những hoàn cảnh như vậy.

Năm 1946, Liên hợp quốc thành lập Quỹ Khẩn cấp của Trẻ em Quốc tế Liên hợp quốc (UNICEF) để cung cấp thực phẩm, quần áo và chăm sóc y tế cho trẻ em châu Âu sau Thế chiến thứ hai.

Năm 1953, tổ chức này trở thành một bộ phận thường trực của Liên hợp quốc, đổi tên thành UNICEF, nhưng vẫn giữ tên viết tắt cũ là UNICEF. Vì vậy, khi ai đó hỏi UNICEF là gì, bạn chỉ cần trả lời UNICEF.

Trong những năm 1960, UNICEF đã mở rộng phạm vi, sứ mệnh và các lĩnh vực hoạt động của mình bao gồm vận động và thúc đẩy quyền trẻ em được giáo dục, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em.

Năm 1965, UNICEF được trao giải Nobel Hòa bình vì những thành tựu và mục tiêu cao cả của tổ chức này. Kể từ đó, UNICEF đã mở rộng các hoạt động nhằm hỗ trợ và đấu tranh cho quyền của phụ nữ ở các nước đang phát triển, đặc biệt là những người đang làm mẹ.

Năm 1982, UNICEF đã phát triển một chương trình sức khỏe trẻ em tập trung vào theo dõi tăng trưởng, điều trị bù nước bằng đường uống, khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ và tiêm chủng.

Năm 1989, Đại hội đồng LHQ đã đồng ý phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em, được UNICEF sử dụng trong các chương trình và hệ thống của mình.

Mục tiêu của UNICEF

unicef-la-gi-a5-chungcuthanglong.vn

Theo tuyên bố sứ mệnh của UNICEF, UNICEF được Đại hội đồng Liên hợp quốc ủy nhiệm trong việc bảo vệ quyền trẻ em, giúp đáp ứng các nhu cầu cơ bản của trẻ em, mở rộng cơ hội phát triển và phát huy hết tiềm năng của trẻ em. Các hoạt động của UNICEF có thể được chia thành bốn loại chính:

Bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, bóc lột và xâm hại. Các vấn đề được quan tâm bao gồm lao động trẻ em, tảo hôn, tuyển dụng trẻ em, buôn bán trẻ em, cắt bộ phận sinh dục nữ, bom mìn và bạo lực tình dục.

Chấm dứt các trường hợp tử vong và phát triển ở trẻ em có thể phòng ngừa được thông qua các chương trình sức khỏe, dinh dưỡng, nước và vệ sinh.

Hỗ trợ giáo dục cơ bản và bình đẳng giới, bao gồm giáo dục mầm non, nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học và trung học cơ sở và đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục bình đẳng cho trẻ em trai và trẻ em gái.

Cung cấp hỗ trợ nhân đạo trong các cuộc khủng hoảng và tình huống khẩn cấp, tập trung vào bảo vệ quyền và cuộc sống của trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai (như sóng thần) và thảm họa nhân tạo (như chiến tranh).

Vai trò của UNICEF là gì?

unicef-la-gi-a2-chungcuthanglong.vn

UNICEF là nhân tố và động lực góp phần xây dựng một thế giới nơi các quyền của tất cả trẻ em được đảm bảo. Tổ chức có thẩm quyền toàn cầu trong việc tác động đến những người ra quyết định cấp cơ sở và các đối tác khác để đưa những ý tưởng đổi mới nhất vào cuộc sống.

Điều này làm cho UNICEF trở thành duy nhất trong số các tổ chức thế giới và giữa các tổ chức tập trung vào thanh niên. Tìm hiểu thêm về vai trò của UNICEF trong thông tin dưới đây!

cho thế giới

Cung cấp cho trẻ thức ăn cần thiết

Đối với những khu vực thiếu đói và thiếu dinh dưỡng, UNICEF sẽ hỗ trợ trẻ em bằng cách cung cấp bữa ăn và cân, đo trẻ em để theo dõi tình trạng tăng trưởng và dinh dưỡng.

Mang lại nền giáo dục và kiến ​​thức cho trẻ em

UNICEF cũng thúc đẩy và đảm bảo giáo dục cho trẻ em gái (ít nhất là hoàn thành giáo dục tiểu học) vì nó mang lại lợi ích cho tất cả trẻ em, cả trẻ em trai và trẻ em gái. Những cô gái được giáo dục lớn lên với tư duy tốt hơn, những công dân tốt hơn, những người mẹ tốt hơn để nuôi dạy con cái của họ.

Tiêm chủng và Phòng ngừa Vớ cho trẻ em

UNICEF làm việc để đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều được chủng ngừa các bệnh thông thường ở trẻ em và trẻ em được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt khi trẻ em bị ốm hoặc chết vì bệnh tật. Những gì có thể được ngăn chặn là những điều sai trái.

Ngoài ra, UNICEF đã và đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của HIV / AIDS trong giới trẻ vì việc bảo vệ họ khỏi bị tổn hại là đúng đắn, điều này cũng giúp họ nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ mình. Những người khác đang làm điều đúng đắn, điều này cũng giúp trẻ em và gia đình bị ảnh hưởng bởi HIV / AIDS có cuộc sống bình thường.

Đảm bảo quyền của trẻ em trên toàn thế giới

UNICEF luôn ủng hộ Công ước về Quyền trẻ em. Tổ chức hoạt động để đảm bảo bình đẳng cho những người bị phân biệt đối xử, đặc biệt là phụ nữ. Tổ chức cũng cam kết đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và tiến bộ được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc. Tổ chức cam kết vì hòa bình và an ninh và quy trách nhiệm cho mọi người về cam kết của mình đối với trẻ em trên toàn thế giới.

UNICEF Việt Nam được thành lập nhằm hợp tác với các tổ chức khác nhằm vượt qua và xóa bỏ các rào cản về nghèo đói, bạo lực, bệnh tật và phân biệt đối xử trong thế giới trẻ em.

Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em

Mặc dù nạn đói đã giảm ở Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng nhiều trẻ em ở các vùng sâu, vùng xa của Việt Nam vẫn còn nghèo và thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, vai trò của UNICEF là cung cấp cho trẻ em ăn uống đầy đủ và dinh dưỡng hàng ngày.

Hỗ trợ giáo dục cho trẻ em

UNICEF ủng hộ các cách thức lồng ghép giáo dục vào cuộc sống của trẻ em, bởi vì chỉ có kiến ​​thức mới tạo ra nền tảng vững chắc nhất cho tương lai của trẻ.

Bảo vệ trẻ em ở Việt Nam

UNICEF kết nối tất cả mọi người để tạo ra một môi trường an toàn cho trẻ em. Tổ chức tồn tại để giảm viện trợ trong những trường hợp khẩn cấp mà trẻ em không nên và không nên bị bạo lực, lạm dụng hoặc bóc lột và do đó trẻ em bị đe dọa.

unicef-la-gi-a3-chungcuthanglong.vn

Cải thiện cuộc sống của con bạn

UNICEF Việt Nam là một phần của phong trào vì trẻ em toàn cầu. Đây là một liên minh rộng rãi nhằm cải thiện cuộc sống của mọi trẻ em trên thế giới. Thông qua chiến dịch này và các hoạt động như Phiên họp đặc biệt của Liên hợp quốc về trẻ em, UNICEF khuyến khích giới trẻ lên tiếng và tham gia vào các quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Hy vọng những thông tin về unicef là gì viết tắt của tổ chức nào sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mục tiêu và vai trò của tổ chức! Kiểm tra thêm các bài viết!

 

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button